Journal

Máy X-ray tiêu chuẩn mới tại sân bay Mỹ có ảnh hưởng lớn tới film

Tiếp nối bài viết về cách bảo quản film đúng cách, vào ngày 27/1 vừa qua mình đọc được khuyến cáo của Kodak về việc thay đổi loại máy soi chiếu hành lý xách tay của hành khách tại các sân bay Mỹ có ảnh hưởng lớn tới các loại film iso >100. Mặc dù các sân bay ở VN chưa áp dụng nhưng vẫn sẽ đăng lại lên đây để mọi người du lịch cần lưu ý.

Tiêu chuẩn máy scan hành lý xách tay thay đổi như nào
Trước đây các máy scan hành lý tại sân bay là loại máy X-ray digital, nguyên tắc giống như chụp X-quang tại bệnh viện, tia X là tia phóng xạ có bước sóng 0.03-3 nanometres xuyên qua hầu hết vật chất, tia này bị cản lại bởi kim loại nên dùng để phát hiện hình dáng các vật bằng kim loại trong hành lý xách tay. Với máy X-ray này, các film iso <800 hầu như khó thấy ảnh hưởng khi đi qua máy 1-2 lần. (đọc thêm bài về cách bảo quản film).

Hiện nay, các máy scan hành lý xách tay đã đổi sang máy CT (computed tomography) cũng dùng nguyên tắc y hệt máy chụp CT trong viện (máy chụp cắt lớp). Máy dùng tia X như máy X-ray thông thường nhưng chụp 360 độ vật thể để tạo ra hình ảnh 3D. Như vậy với cùng 1 lần scan, máy CT sẽ quét tia X qua vật thể hàng chục lần ở mọi góc, cũng có nghĩa film bị phơi tia X nhiều hơn nhiều lần so với bình thường.

Khuyến cáo từ Kodak
Tại Mỹ có 145 sân bay và tất cả sẽ bắt đầu triển khai máy CT để scan hành lý xách tay. Máy CT scan vốn được áp dụng để kiểm tra hành lý ký gửi (và được khuyến cáo không nên cất film trong hành lý ký gửi) nhưng nay đã áp dụng cho cả hành lý xách tay.

Kodak đã test film Portra 400 135 tại cửa kiểm tra hành lý xách tay tại sân bay JFK. Với sự hỗ trợ của đại diện TSA (Transportation Security Administration), film được đưa qua máy CT scan từ 1-10 lần và được lần lượt tráng để đối chiếu kết quả tại phòng nghiên cứu Eastman Kodak.

Một ví dụ của ảnh hưởng bởi x-ray.

Kết quả không khả qua, chỉ với 1 lần đưa qua máy soi chiếu, film bị hiện tượng sương mù thấy rõ, vùng tối có sương mờ trắng và mất chi tiết. Đối với các film iso thấp hơn sẽ ảnh hưởng ít hơn nhưng khuyến cáo cuối cùng Kodak đưa ra là tất cả các loại film (bất kể ISO) đều nên đề nghị kiểm tra bằng tay, không đưa qua máy soi chiếu hành lý xách tay và ký gửi.

Một ví dụ của ảnh hưởng bởi x-ray.

TSA đang cân nhắc việc đặt biển cảnh báo hư hại đối với film. Nhân viên TSA được đào tạo để kiểm tra bằng tay các loại film cuộn, film LF, film X-ray y tế và cả máy chụp film 1 lần. Khuyến cáo của TSA vẫn là đặt film trong 1 túi trong suốt và yêu cầu kiểm tra bằng tay khi qua cửa kiểm tra đối với:

 • Film có iso từ 800 trở lên;
 • Film vô cùng nhạy với X-ray hoặc film phục vụ khoa học;
 • Film đã hoặc sẽ bị chụp thiếu sáng;
 • Film đã được push lúc tráng;
 • Film tấm (sheet film);
 • Film khổ lớn Large format;
 • Film y tế;
 • Film phục vụ khoa học;
 • Film điện ảnh
 • Film dành cho giới chuyên nghiệp;
 • Film đã đi qua máy scan trước đó 5 lần.
Ngoài film chụp ảnh, các film y tế (như film chụp răng nha khoa) cũng sản phẩm bị ảnh hưởng.

Danh sách các sân bay tại Mỹ đang sử dụng CT scan cho hành lý xách tay
Hartsfield-Jackson Atlanta International Airport (ATL)
Baltimore-Washington International Airport (BWI)
Chicago O’Hare International Airport (ORD)
Cincinnati/Northern Kentucky International Airport (CVG)
Detroit Metropolitan Wayne County Airport (DTW)
Houston Hobby Airport (HOU)
Indianapolis International Airport (IND)
John F. Kennedy International Airport (JFK)
Logan International Airport (BOS)
Los Angeles International Airport (LAX)
Miami International Airport (MIA)
Oakland International Airport (OAK)
Phoenix Sky Harbor International Airport (PHX)
Ronald Reagan Washington National Airport (DCA)
St. Louis Lambert International Airport (STL)
Tampa International Airport (TPA)
Washington-Dulles International Airport (IAD)

Một số kinh nghiệm của bản thân
Đây chỉ khuyến cáo cho những người đi từ Mỹ, tuy nhiên với kinh nghiệm làm việc trong ngành hàng không, các tiêu chuẩn Mỹ đang áp dụng để bảo vệ an toan cho hành khách và máy bay của Mỹ, và Mỹ cũng sẽ yêu cầu các chuyến bay đến Mỹ phải áp dụng các tiêu chuẩn an toàn tương tự. Hàng không Việt Nam luôn đặt ưu tiên an toàn bay lên hàng đầu, và sẽ mở đường bay thẳng tới mỹ vào 2021, chưa kể VN đang cố gắng là nước có hàng không 5 sao, vậy nên có lẽ các tiêu chuẩn an toàn trên cũng sẽ được áp dụng tại VN.

Hãng Hama có các sản phẩm Film-safe rất tốt, từ hộp đựng film 4 cuộn cho tới bao đựng film 20 cuộn.

Phần lớn mọi người quên hoặc ngại đưa film cho nhân viên kiểm tra film thủ công, tốt nhất hãy hình thành thói quen này. Có thể dùng túi hoặc hộp bảo vệ film có chì, tuy nhiên nhân viên soi chiếu thấy có vật không soi qua được cũng sẽ yêu cầu mở ra để kiểm tra, vậy nên chi bằng đưa trước kiểm tra để thủ tục được nhanh chóng và đỡ rườm rà hơn.

No Comments

Leave a Reply

Top