Academy

Film review: Aristra premium 400 (Tri-X 400 rebrand)

Đã nghe tin đồn trên mạng từ lâu là Arista Premium 400 135 là Tri-X 400 rebrand, cho giá Arista và Tri-x chênh lệch cũng tương đối nên phải lóc cóc lấy 1 cuộn ra chụp và tráng test để kiểm nghiệm.

Xin được kết luận luôn cho mọi người đọc cho nhanh, Arista Premium 400 135 chính là Tri-X 400 rebrand, chính xác phải tới 99%.

1. Bao bì và ngoại hình

Bao bì của Arista Premium 400 rất đẹp, design sáng sủa, chữ in sắc nét, bao bì giấy in công phu, giấy bìa dày. Có thể nói là in ở nhà máy tốt, ko phải loại in ấn lởm khởm như mấy film vớ vẩn khác.

Ngay từ đầu cầm vào đầu bản film đã thấy khác biệt rõ với các film lởm như Lucky, Pan đó là bản film rất dày, và đầu phim thò ra khá thẳng, ko cong và dễ gãy như các film khác.

http://www.freestylephoto.biz/images/prod/192364.jpg

2. Thông số kỹ thuật

 • Film cuốn khéo chụp được 39 kiểu trên FM2n, như bao film tiêu chuẩn 36 exp khác.
 • Film tráng với D76 ở 20oC mất 6.75 phút, hoàn toàn trùng khớp với bảng dev chart của Tri-X.
 • Tráng xong film rất thẳng, phơi khô xong film ko có hiện tượng cong mà thẳng tưng. Đế phim trong veo.
 • Nhũ tương trên film rất cứng, mình đã tráng và treo cả ngày trong phòng nhiều gió, đút ra đút vào cái bao film chán chê, mà khi scan ko hề bị một chấm xước nào.

3. Chất ảnh

Do chụp chưa được nhiều nên chưa dám kết luận nhiều về chất ảnh, chỉ xin tóm gọn một số ý chính như sau:

 • Đây là film tương phản cao, hạt film đều và đẹp.
 • Vùng trắng và đen của film thể hiện khá tốt, vùng xám của film ko được ‘rich’ lắm, giống film tri-x, đây ko phải là loại film chụp được nhiều zone như Fomapan, Adox CHS.
 • Film cần chụp kết hợp với filter, chụp không có filter cho ra kết quả không tốt bằng Tmax.

4. Kết luận

Dựa trên một số điểm cơ bản và thực tế kiểm nghiệm, có thể xác nhận rằng Arista Premium 400 chính là Tri-X được rebrand dưới tên khác, hay còn gọi là Tri-X giá rẻ. Còn tại sao hãng Kodak rebrand film của mình dưới tên khác thì có nhiều lý do, mình ko học về thương mại nên ko chắc lắm, nhưng lý do các hãng rebrand lại sản phẩm của mình thường là do hợp tác đôi bên, Arista cho Kodak dây chuyền gì đó, đổi lại Kodak nhượng lại 1 phần sản phẩm; hoặc lý do khác đơn giản chỉ là nhà máy Kodak sản xuất vượt chỉ tiêu trong khi cầu thị trường đi xuống, vậy nên ko cần thiết phải tồn kho mà nhượng lại cho hãng khác.

Giá của Arista Premium 400 hiện nay (2.89$) chỉ bằng hơn nửa giá của Tri-X (4.5$), vì vậy nó quá tốt so với giá tiền. Nếu mua film 100ft + vỏ film rỗng reuseable + loader (reuseable), tính ra giá vẫn rẻ hơn tri-x nhiều, bạn nào chụp nhiều nên đầu tư bộ trên để chụp.

Performance/price: 5/5 – Higly recommended.

5. Sample

Ảnh thực hiện với FM2n, nikon 50 f/1.4 AIS, tráng bằng Kodak D76.


SykaL'usine

3 Comments

 • Reply Giang Anh July 1, 2013 at 11:05 pm

  Bạn ơi cho mình hỏi ở Hà Nội có chỗ nào bán phim này không? Thank you so much.

  • Reply Dat Tran July 3, 2013 at 7:56 pm

   Hi bạn, hồi trước mình thấy có 1 anh bán film này hàng xách tay nhưng giờ ko bán nữa do ít người mua. Hiện cũng chưa thấy ai ở HN bán film này cả. Bạn thử lên xomnhiepanh rao mua thử xem. Chúc bạn may mắn!

   • Reply Giang Anh July 10, 2013 at 11:53 am

    Cám ơn nhé. để tớ thử lên đấy hỏi xem.

  Leave a Reply

  Top