Journal

Review: Holder scan 120 của BetterScanning

Đã dùng holder này từ lâu mà nay mới có dịp để viết review. Những ai dùng máy flatbed để scan film chắc chắn cũng gặp nhiều vấn đề với holder nhất là với film to, cụ thể với trường hợp của tôi sử dụng V700 scan film 120.

Holder gốc của V700 vốn để scan đa dạng 120, nên nó dùng để kẹp dải film cho 6×6, 6×7, 645, panorama…, đối với film 6×6 chỉ gắn được dải 3 kiểu, tức là holder sẽ bị thừa 1 đoạn, làm cho dải film hình chữ nhật chỉ được cố định 3 cạnh, cạnh còn lại sẽ có xu hướng võng xuống, việc này càng rõ nét với film 120 hay có hiện tượng cong theo chiều rộng bản film. Để giải quyết vấn đề này tôi đã dùng holder của Douglas từ BetterScanning.

1. Thiết kế
Holder này như Douglas giải thích là được cắt CNC từ nhựa cứng, gồm nhiều tấm ghép lại với nhau, tổng độ dày holder thành phẩm vào khoảng 6.5mm, trọng lượng 255g. Để so sánh, holder gốc của V700 là nhựa mỏng được gấp 4 cạnh, độ dày 1.5mm, trọng lượng 125g. Holder của Doug được cắt rất tỉ mỉ, mài nhẵn các mép, góc, được dán chân đế, lắp ốc căn chỉnh đều rất hoàn hảo.

Cách hoạt động của holder của Doug rất đơn giản, ông thiết kế thêm các cầu (gọi là T-lock) để cài chen vào giữa các kiểu film, để đảm bảo mỗi một kiểu film đều sẽ căng phẳng 2 đầu. Mỗi bộ holder đi kèm với 8 cầu, tương ứng tối đa có thể kẹp cho 6 kiểu film mỗi lần scan. T-lock này cũng làm cùng chất liệu với holder.

Holder hỗ trợ đặt miếng ANR (Anti Newton-Ring) lên thẳng holder như V700 (trước đây tôi có nói về kính ANR với V700).

2. Sử dụng
Đối với holder V700, khi gắn film sẽ có 1 cạnh film chơ vơ, không được cố định, với các film bản to rất hay bị cong như sau:

Trước đây để giải quyết vấn đề này, tôi dùng kính ANR đặt đè lên film, vấn đề cũng được giải quyết kha khá, nhưng không tránh được film bị cong ngược lại mặt dưới.

Mặt trên đè kính ANR nhìn có vẻ phẳng
Nhưng khi khấc lên, thấy film vị võng xuống nhẹ.

Khi sử dụng holder của Doug, lắp film và gắn đầy đủ T-lock vào cả 2 đầu film và giữa các frame, film được phẳng hoàn toàn 100%:

Nhìn kỹ có thể thấy bề mặt phim được áp phẳng tuyệt đối vào thanh T-Lock.

Kết quả khi scan sử dụng holder V700 và holder của Doug như sau (tôi chọn film cũng bị cong ngang tương đối để thấy rõ ảnh hưởng của việc không thể ép phẳng 4 cạnh film):

Compare imagesCompare images

Nếu nhìn kỹ ở phần trên chỗ hoa là rõ nhất, đây là kiểu film ở đầu dải film là kiểu bị võng nhiều nhất, nên khi scan ảnh không chỉ bị biến dạng do võng, mà độ nét giảm đáng kể. Khi zoom 100% thì còn rõ rệt hơn.

Compare imagesCompare images

3. Cân chỉnh
Holder này khác holder V700 ở chỗ nó không cái mấu để bám vào vị trí đánh dấu trên máy scan, đơn giản chỉ đặt holder lên mặt kính, nên nhất thiết phải đặt sao cho song song với cạnh máy để scan không phải xoay, crop nhiều.

Holder của Doug có một ưu điểm lớn là có khả năng căn chỉnh độ cao tùy theo máy. V700 đôi lúc cũng có những máy bị back/front focus, nên holder này chính là cứu tinh. Trên holder có sẵn các ốc nhỏ, đi kèm là vít hex tương ứng để tăng giảm độ cao chân ốc. Holder có đi kèm với hướng dẫn của Doug về chọn mức căn chỉnh chiều cao cho phù hợp.

Ốc tăng giảm chiều cao holder.

4. Tính tiện nghi
Chiếc holder của BetterScanning này khá kém tiện nghi ở chỗ:

  • Việc căn chỉnh chiều cao holder rất mất thời gian, có thể mất cả 1 buổi tối nếu kỹ tính, nhưng việc này chỉ cần làm 1 lần;
  • Do đặc trưng gắn T-lock được giữ bằng ma sát, nên thực ra khi gắn T-lock làm cho holder hơi co giãn rất nhẹ 1 chút, vậy nên có khuyến cáo là luôn gắn T-lock đối xứng 2 bên (kể cả chỉ scan 1 bên) để tránh cho holder bị vặn;
  • T-lock khá nhỏ, nếu giữ không cẩn thận sẽ mất;
  • Mua bán cũng hơi khó khăn do chỉ đặt qua web của Doug, và ông làm theo đơn đặt hàng nên cũng mất khá lâu. Như trường hợp của tôido setting máy CNC có lỗi gì đó nên sản phẩm chưa được ưng ý, ông có ngỏ ý hoàn tiền nếu phải chờ lâu, nhưng vẫn chấp nhận chờ và phải chờ 3 tháng mới có hàng.

Ngoài các vấn đề trên ra, holder làm chất lượng rất tốt, độ bền cao, đặc biệt làm phẳng phim 120 và có thể căn chỉnh chiều cao. Với những ai đang gặp vướng mắc scan film 120 chất lượng chưa tốt với các máy flatbed có thể sử dụng holder này sẽ cải thiện chất lượng scan đáng kể.

No Comments

Leave a Reply

Top