Journal

Nói về mấy sợi dây đeo máy

Tôi tuy không phải là máy ảnh gia nhưng cũng thuộc loại thích mua đồ phụ kiện :)). Nay dọn nhà thấy có nhiều dây đeo quá nên làm bài tổng hợp chút về kinh nghiệm mua dây đeo máy ảnh cho những ai cần. Bài viết sẽ chia theo loại dây: dây bản vải, dây bản da, dây dạng thừng.

1. Dây bản vải
Dây bản vài là dây giống như dây của hãng đi theo máy kể cả film và số. Dây này ưu điểm giá rẻ, dễ dùng, nhiều lựa chọn thiết kế.

Vấn đề của dây này nằm ở mặt trong, mặt trong thường làm bằng da lộn hoặc vải. Nếu là vải thì dễ gây ráp ở cổ nhưng dễ giặt hơn, còn làm bằng da lộn thì êm hơn nhưng nhanh biến màu, trông hơi lôi thôi. Hồi đầu mới chơi ảnh, tôi thích đeo loại dây này do đeo êm cổ lại nhiều lựa chọn, tuy nhiên cái đầu móc dây tăng giảm chiều dài làm tôi không thích nữa, nó làm mất sự liên tục, thống nhất trên thiết kế sợi dây.

Trên ảnh trên thì 2 dây chấm bi và thổ cẩm do bạn Mốc may tặng, còn dây cuối của Cam-in. Nếu mọi người thích mua loại dây này thì recommend mua Cam-in (bán ở shopee, hoặc lúc trước mua tại Trung Tuấn Camera rất nhiều loại), giá khoảng 300k-600k tùy loại. Đầu dây Cam-in bọc da rất tốt và bền, mép da làm chống nước, đoạn dây tăng giảm làm chắc chắn, khóa đẹp, khuyên sắt không gỉ và chắc chắn hơn nhiều so với các loại handmade khác.

Nếu bạn thích sự liên tục của sợi dây và muốn bỏ phần tăng giảm chiều dài kia (như tôi) thì có thể mua loại dây khác cũng của Cam-in:

Cam-in cotton

Loại này bằng vải cotton xốp và vô cùng êm cổ, cái hình máy ảnh bé bé kia chỉ được may gá vào, có thể tháo ra nếu thích. Đây là loại dây bản to tôi thích nhất.

Do đeo êm nên thích hợp gắn vào máy nặng. Nếu ai muốn đeo dây này vào Rolleiflex thì các bạn có thể mua riêng cặp khóa như này để dùng cho rolleiflex. Cặp khóa này bán nhiều ở ebay, taobao (giá rẻ nên được miễn thuế nhập khẩu nên có thể tự mua thẳng). Có cả đầu khóa cho Hasselblad.

Cặp khóa này thì tôi mua của 1 bạn ở HN, phần da làm không tốt lắm nhưng có thể tháo đinh tán và làm lại phần da.

2. Dây bản da
Dây da thì ưu điểm là đẹp, đồng chất liệu với phần da trên máy hoặc case da của máy. Hiện nay nhiều người làm dây da handmade giá khá rẻ tuy nhiên loại dây này cần chú ý:
– Mép của dây phải được đánh cạnh cẩn thận để chống nước, chống mồ hôi;
– Mặt trong của dây da phải được chú ý, nên mua loại dây da dán 2 mặt lại là tốt nhất nhưng hơi khó nên dây sẽ bị dày, làm wrist-strap chắc hợp hơn, mặt trong dây phải làm chống nước và càng ít ráp càng tốt;
– Dây da cứng nên bản nhỏ đeo lâu sẽ bị đau gáy, nên làm thêm đệm cổ.

Dây này là da dán 2 mặt lại nên 2 mặt nhẵn như nhau, nhưng dày (do khó lạng được da mỏng hơn) nên làm wrist strap hợp hơn.

Dây đeo cổ thì cần xem mặt trong của dây đeo có bị rát cổ không vì mỗi người có cách xử lý mặt trong khác nhau, và nếu đặt dây da, có thể tùy biến độ dài cho hợp cơ thể và một vài họa tiết như chỉ may theo ý mình.

Như sợi này được làm mép rất tốt, mép được đánh nhẵn và hoàn toàn chống nước. Mặt trong được bào và đánh cũng khá nhẵn.

Dây da tôi toàn làm ở chỗ anh Hạc, giá cũng đa dạng từ 400-600k tùy loại. Nếu mọi người thích dây da mua sẵn thì Cam-in cũng có vài loại dây da làm sẵn, giá khoảng 400k-600k tùy loại bản to/bé. Tôi có 1 sợi đặc biệt làm cho Rolleiflex:

Sợi Cam-in này đi kèm với cặp khóa Rolleiflex rất tốt, không bị gỉ và rất chắc chắn, rất recommend cho ai muốn mua dây cho Rolleiflex thay cho dây zin vì dây Rollei zin thì tới giờ này cũng cũ hoặc bị giãn hoặc khóa cũng bị mòn, chưa kể giá >1tr do tính sưu tầm. Dây này làm cạnh không tốt lắm, nên phải tránh thấm nước và mồ hôi. Giá chiếc này 500k thì phải. Đặc biệt cũng có loại dây như thế này nhưng có đầu khóa của Hasselblad. Sợi này có thể mua dễ dàng ở Tabao, Ebay, Amazon.

Đối với các máy to thì còn có loại dây handmade tết như này, tôi lúc trước cũng có dùng trên Rolleiflex nhưng với dây da bản to mà đeo máy nặng thì dây sẽ bị biến dạng theo hình cổ người. Nếu dây không được vệ sinh đều thì sẽ bị mốc. Tất cả các sợi dây bản to dạng này của tôi tháo ra ít dùng thì sau một thời gian đều đã bị mốc nên từ đó không sử dụng nữa. Ngoài ra nếu dùng để đeo cho Rolleiflex thì nếu ai dùng case da thì không ổn vì tháo ra đeo vào khá mất thời gian.

(c) Barton

3. Dây dạng thừng (rope)
Dây dạng thừng có ưu điểm là đeo êm như dây bản to nhưng nhỏ như dây da. Loại dây này cũng có đủ chất liệu từ Polyester, lụa, da. Loại này cũng có đủ kích thước từ loại đường kính nhỏ 8mm, trung bình 10mm, loại lớn 12mm. Đường kính càng to thì đeo càng êm và thích hợp cho máy nặng.

Sợi của King Camera

Sợi trên của King Camera tôi mua từ lâu của Nexshop, 600k. Sợi này phần dây cũng không quá cứng, dài khoảng 90cm, đường kính 10mm. Cơ bản thì đeo khá ổn tuy nhiên phần đầu dây làm miếng da quá xấu.

Sợi của Cam-in loại sợi vải.

Hình trên là sợi của Cam-in loại sợi vải, đây là loại rẻ nhất khoảng 250k bán nhiều ở Shopee. Sợi này được cái nhiều màu, vải cotton tết lỏng và mặt dễ xù, thích hợp đeo chơi chơi lâu lâu thay đổi. Loại này thì ở đầu dây có kèm miếng da chắn cái khuyên cọ vào thân máy.

Sợi của Cam-in loại sợi Polyester

Hình trên cũng là sợi của Cam-in nhưng bằng Polyester. Sợi này mềm hơn sợi King Camera nhưng cứng hơn sợi Cam-in bằng vải cotton, nhưng đeo vô cùng thoải mái, không thấm mồ hôi, không biến dạng, miếng da ở đầu dây làm gọn gàng cẩn thận, đi kèm là 2 miếng da chống xước riêng.

Nhắc tới dây đeo dạng rope thì chắc ai cũng sẽ nói tới sợi Artisan & Artist Acam 301N của Nhật, được làm bằng sợi pha lụa và giá cao khoảng 160$. Sợi này tôi có đeo thử, ưu điểm là vô cùng mềm, mềm như đeo sợi Cam-in cotton và có cảm thấy đàn hồi rất nhẹ tạo cảm giác êm cổ. Tuy nhiên do làm bằng sợi pha lụa nên sợi dễ giãn và biến dạng, dây nhiều màu sáng nên dễ bám bẩn và tất nhiên không lau và giặt được. Đặc biệt đầu dây bằng da làm không đẹp, da tuy mềm nhưng tôi không ưng ý lắm.

Artisan & Artis Acam 301N

Sợi hiện tại tôi đang dùng là sợi của Fab’, sợi này hơi to, đường kính khoảng 11-12 mm nhưng đeo rất rất êm do loại Polyester sử dụng là loại mềm. Miếng da ở đầu sợi dây có thể custom dập tên, tự chọn màu da và chỉ khâu da. Lựa chọn cũng khá đa dạng khi cho chọn cả đường kính và chiều dài sợi dây. Đây là sợi dạng rope ưa thích nhất của tôi thời điểm này. Mỗi sợi khoảng 45$ nhưng nếu mua trên website của tiệm đôi lúc có sales giá rất tốt. Đây cũng là sợi có thiết kế miếng da đầu dây tôi thích nhất.

Fab’

Dây dạng rope này có cả chất liệu bằng da nhưng khá đắt do mất nhiều công chế tạo hơn. Tôi chưa đeo thử loại này nhưng điểm chung là do da tết thành nên đường kính rất nhỏ, đeo sẽ mỏi hơn các loại bằng Polyester, giá cũng sẽ cao hơn, và mang nhiều điểm chung của dây da như dễ giãn và cần chăm sóc cẩn thận.

(c) Barton

1 Comment

  • Reply HIEP NGUYEN VU May 6, 2020 at 12:24 pm

    Ngày nào cũng phải vào đọc Blog của a mới chịu được :3 có những bài đọc đi đọc lại chục lần vẫn thấy hay và cảm xúc như lần đầu

  • Leave a Reply

    Top