Journal

Trải nghiệm CLA Leica tại Kanto Camera

1. Lý do phải CLA máy ảnh tại nước ngoài
Tôi gặp nhiều người chơi máy ảnh film (đặc biệt người chơi Leica) luôn tự hào ở VN có người có thể CLA (Clean, Lubricate, Adjust) máy của mình một cách chất lượng, đơn giản vì phần lớn tiêu chuẩn của mọi người là “máy 50-60 tuổi, kiểu gì chả có bệnh, chụp được đã là tốt”. Có lẽ việc này bắt nguồn từ bác Phượng phố Phùng Khắc Khoan luôn là địa chỉ sửa máy film vào cái thời chơi ảnh film vẫn manh mún những năm 2007-2008. Bác Phượng mất thì cũng thấy nhiều người, đam mê với kỹ thuật, cơ khí cũng bắt đầu nhận CLA các máy chất lượng cao như Rolleiflex, Leica… Với một cái giá “CLA” rẻ như cho của các thợ VN, tôi không có gì phản đối cả.

Tuy nhiên thợ ở VN có một số điểm không đáp ứng được tiêu chuẩn của tôi như:

– Phần lớn trường hợp họ không CLA hoàn toàn mà chỉ đơn giản là tháo vỏ ra, vệ sinh các bộ phận bên ngoài, cố gắng thổi bụi, tra dầu mỡ sao cho cố gắng ít phải tháo nội tạng máy ra nhất.
– Đa số trường hợp khi lắp lại không có dụng cụ để căn chỉnh, hoặc dụng cụ căn chỉnh không đạt chuẩn, hoặc không có đủ kiến thức về căn chỉnh.
– Thiếu thốn máy móc kĩ thuật cao để kiểm tra mà chủ yếu kiểm tra bằng kinh nghiệm. Nơi làm việc không sạch sẽ, dụng cụ thiếu, tính tình ẩu.
– Không có khả năng chế tạo part, phục chế part, chỉ có thể kiếm part từ xác máy thay vào.
– Khi xảy ra hỏng hóc do tay nghề sửa không cao, người gửi máy sẽ chịu thiệt.

Tôi có một chiếc Leica M2 mà tôi vô cùng thích, không có gì nghi ngờ khi đây chắc chắn là chiếc máy sẽ theo tôi trong rất rất nhiều năm. Máy của tôi hiện có một số vấn đề như:

– Màn chập chạy với vận tốc không đều. Lưu ý không phải là máy chụp sai tốc, mà mà tấm màn chập chạy với vận tốc không đều trên quãng đường nó di chuyển.
– Bụi trong viewfinder

Tôi có được giới thiệu 1 anh giúp đỡ để chỉnh lại tốc độ màn chập bằng việc cân chỉnh lại ốc độ căng màn chập ở đít máy. Máy chụp ra tốc đã ổn, nhưng việc kiểm tra khá thủ công bằng việc rọi đèn pin, đặt tờ giấy A4 vào lưng máy để test làm tôi không yên tâm. Chưa kể do sơ xuất, top plate của M2 của tôi bị móp 1 góc. Tôi không rõ các thợ ở đây dùng dụng cụ gì, hay tất cả đều do 1 người sửa, nhưng có ít nhất là 3 chiếc Leica khác ở HN cũng bị móp cùng vị trí và độ dài như của tôi. Tôi không trách anh vì anh đang giúp đỡ tôi, nhưng cũng có nghĩa tôi không yên tâm gửi máy cho người khác CLA ở VN.

Do không yên tâm, tôi đã gửi máy tới nơi CLA Leica tốt nhất TG: Kanto Camera tại Tokyo.

2. Một vài điều về Kanto Camera
Kanto Camera ban đầu là một cửa hàng sửa máy ảnh gia đình ở Tokyo, Nhật Bản từ năm 1970. Sau đó trở thành đối tác lớn nhất của Leica ở Châu Á vì chất lượng tay nghề vô cùng cao và tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn chất lượng của Leica. Kanto là một trong số ít các đối tác được Leica phối hợp sản xuất phiên bản Leica giới hạn, như M6 gold hoặc M6 có dòng chữ “Kanto – Official Service Partner”.

(Ảnh lấy từ một bài rao bán M6 Kanto trên VNphoto năm 2015)

Thợ kỹ thuật của Kanto được đào tạo bởi Leica, cộng với tính kỷ luật và tâm huyết của người Nhật nên được niềm tin rất lớn của Leica cũng như rất nhiều người dùng máy khác trong 50 năm qua. Tất cả các máy móc thiết bị mà Kanto sử dụng đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật của hãng, quy trình sửa chữa đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình của Leica dù qua rất nhiều năm. Tất nhiên ngoài Leica, Kanto vẫn nhận sửa chữa tất cả các loại máy film khác nhưng không nhận sửa phần điện của máy.

Tất cả các máy mang tới sử dụng dịch vụ CLA tiêu chuẩn đều phải bị tháo rời tới những part nhỏ nhất, vệ sinh, tra dầu, sửa chữa, thay thế sau đó mới lắp ráp và cân chỉnh. VD như nếu bạn gửi lens tới Kanto, họ sẽ phải tháo rời tất cả các thấu kính, kể cả các thấu được dán vào nhau sẽ phải được làm tan keo, tháo rời, lau chùi, đánh bóng và tráng lại coating trước khi lắp lại. Có thể đối với người dùng, bên ngoài máy không có thay đổi nào thấy được, nhưng Kanto đảm bảo bằng uy tín rằng họ không bao giờ đi tắt, không bao giờ bỏ qua bất kì công đoạn nào với bất kì chi tiết nào.

Điểm mạnh nhất của Kanto so với những tiệm khác đó là khả năng tự chế tạo linh kiện. Kanto có thể chế tạo các part như bánh răng, ốc vít cho tới màn chập, lá khẩu đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cao nhất. Nếu có part nào Kanto không thể chế tạo được thì chắc không tiệm nào khác làm được.

Kanto có thể tự may tấm màn chập vải đạt tiêu chuẩn như màn chập zin Leica.

Một số dịch vụ khác của Kanto như thay da và sơn máy cũng rất được ưa chuộng. Loại cát mà Kanto sử dụng để đánh sơn cũ cũng rất đặc biệt và vô cùng nhỏ (hơn cả loại giấy ráp mịn nhất) để tránh việc làm mỏng vỏ máy. Loại sơn và da cũng là loại chất lượng tốt, chất lượng tương đương chất lượng của Leica.

Về trang thiết bị mà Kanto đang sử dụng thì vô cùng đa dạng, tất cả đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của hãng như máy đo điểm hội tụ/khúc xạ, đo vô cực, đo thăng bằng, đo tốc độ chụp, đo vận tốc màn chập… Tất nhiên hầu hết những người CLA máy ở VN không có những máy tiêu chuẩn như thế này.

Một số hình ảnh về các chi tiết máy trước và sau khi được CLA:

Compare imagesCompare images
Compare imagesCompare images
Compare imagesCompare images

3. Trải nghiệm dịch vụ của Kanto
Nếu bạn muốn gửi máy tới Kanto phải tuân thủ đúng theo quy trình hướng dẫn trên web của họ bao gồm: gửi email mô tả tình trạng máy và yêu cầu kỹ thuật để ước tính chi phí dịch vụ -> nhận báo giá -> đóng kiện theo tiêu chuẩn được hướng dẫn và ship tới kanto -> Kanto nhận máy và kiểm tra trực tiếp, báo giá chính xác -> tiến hành sửa chữa -> khi hoàn thành sẽ tiến hành thanh toán và Kanto sẽ ship lại máy cho chủ máy.

Tùy mùa vụ mà thời gian các công đoạn có thể khác nhau, với trường hợp của tôi thì việc gửi mail báo giá lần đầu mất 2 tháng, sửa chữa mất 2 tháng, và 1 tháng cho gửi máy đi và nhận lại, tất cả 5 tháng.

Máy của tôi đã được anh ở VN nói ở trên cân chỉnh lại độ căng của lò xo kéo màn chập cho phù hợp, ảnh chụp hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi tới Kanto, qua kiểm tra họ thấy vận tốc màn chập hơi cao (nhắc lại, vận tốc màn chập khác với thời gian chụp set ở máy), qua thời gian sẽ gây áp lực lên bộ lò xo, màn chập, dây kéo màn chập, và toàn bộ hệ thống kéo đẩy khác. Vậy nên Kanto đã thay thế cho tôi hoàn toàn màn chập mới, CLA toàn bộ bộ trống lò xo kéo màn chập, thay thế toàn bộ cơ phân chịu tải như phanh màn chập (Leica có phanh màn chập để hãm giảm hư hỏng do va chạm và giảm ồn màn chập), thay đầu màn chập (labyrinth)…. Đối với view ngắm thì bụi không phải do từ ngoài xâm nhập, mà là “bùn” do mạt kim loại trộn với dầu máy lâu ngày văng ra các chấm li ti. Kanto cũng tháo rời hoàn toàn viewfinder, rangefinder và vệ sinh toàn bộ và tráng lại coating.

Kết quả vô vô vô cùng mỹ mãn. Trước khi gửi Kanto, máy của tôi lên film rất mượt so với các con M6 M4 khác, tuy nhiên sau khi nhận về, độ mượt và êm ở một trải nghiệm hoàn toàn khác. Lúc lên film vô cùng nhẹ nhàng không tiếng động, không cảm giác kim loại chuyển động bên trong, nói là ngọt như dao cắt bơ thì chưa đủ, phải là dao cắt miếng thạch. Tiếng màn chập vải Leica vốn êm, nhưng giờ nó gần như là câm, dỏng tai lắm thì nghe thấy. View sáng trưng và không một hạt bụi. Nói chung mọi thứ vô cùng hài lòng và hoàn hảo. Với chất lượng của Kanto qua feedback của nhiều người dùng và thợ khác, máy sau khi được CLA đầy đủ có chất lượng như một chiếc máy film mua mới, có thể dùng khoảng 50 năm cho tới khi cần phải CLA lại.

4. Vài lời kết
Nếu bạn hỏi tôi có nên gửi máy CLA Kanto hay không, tôi nghĩ là không, trừ phi bạn đã tìm được chiếc máy bạn thích tới mức sẽ dùng nó cả đời và không bán lại, hoặc là chiếc máy kỉ niệm bạn muốn phục chế bằng mọi giá, hoặc bạn là người vô vô cùng kỹ tính như tôi. CLA tiêu chuẩn Kanto vô cùng đắt (tùy theo loại máy), đắt như bạn mua một (vài) chiếc máy khác. Tuy nhiên tôi thấy có những người gửi những chiếc Minota Hi-matic 7s giá chỉ hơn 1tr ở VN tới Kanto để phục chế. Tiền phục chế chắc chắn bằng 10 chiếc máy, nhưng với người có kỉ niệm với máy hoặc rất thích chiếc đó thì chả thấm vào đâu.

Nếu bạn lên Instagram của Kanto sẽ thấy rất nhiều máy tầm thấp tới trung (như Canon 7s, Canon QL17, Nikon F2 F3…) được gửi tới, chắc chắn những người chủ chiếc máy này rất thích nó, thích tới mức họ muốn gắn bó với nó cả đời, thì Kanto chính là nơi giúp họ làm việc đó.

4 Comments

 • Reply Chu Duc Anh March 15, 2020 at 11:33 am

  Ây dà, em cũng muốn CLA chiếc rollei mà phân vân quá

  • Reply Dat Tran March 15, 2020 at 9:07 pm

   Nếu em xông xênh chút và có máy khác chụp trong lúc chờ thì triển thôi 🙂

 • Reply Mayuulam March 29, 2020 at 7:19 pm

  Bây giờ mới hiểu có những chiếc leica tuy là phiên bản tiêu chuẩn nhưng sau khi CLA, Sơn lại giá bán lại của nó đắt hơn 8 9 lần so với ban đầu. Cảm ơn bạn về bài viết, nó rất hay và nhiều thông tin

 • Reply hung pham September 14, 2020 at 10:14 pm

  Cám ơn bạn!
  Bài viết mang lại nhiều thông tin rất hay. Còn về CLA cho Rolleiflex cũng như dòng Rollei, bạn có trải nghiệm chưa & ở VN có dịch vụ CLA cho dòng này không ?

 • Leave a Reply

  Top