1. Filter ND
ND (Neurtal Density) filter – kính lọc trung tính là một loại kính lọc có tác dụng cản bớt hoặc thay đổi mật độ (“độ đặc”) của mọi bước sóng ánh sáng với một mức bằng nhau để đảm bảo không có sự biến sắc xảy ra.

Thực ra nguyên tắc hoạt động của kính này rất đơn giản, nó như một chiếc kính râm vậy, đơn giản nó chỉ làm giảm bớt lượng sáng vào ảnh của mình. Tuy nhiên khi đeo kính râm ta hay thấy bầu trời xanh thẫm hơn lúc bình thường, nên tôi hi vọng ND filter cũng sẽ có tác dụng tương tự với máy ảnh. Bài test này sẽ nhằm kiểm chứng việc đó.

2. Môi trường Test
Bài test thực hiện như sau: để máy lên tripod, chụp các tấm ảnh có filter ND và không có filter ND liên tiếp nhau (để hạn chế sự thay đổi về ánh sáng trời). Chọn mode đo sáng tự động toàn khung của máy, cố định khẩu độ để máy tự tính tốc độ. Xuất ảnh JPG cùng setting và xem 2 tấm ảnh trên photoshop để so sánh.
Thiết bị sử dụng:
– Body: Olympus OM-D E-M5
– Lens: Lumix 14 f/2.5 chụp tại f8
– Filter ND 0.6 (-2 stops) Tiffen
– Đo sáng A, toàn khung
– Ảnh chụp JPG từ máy, không chỉnh sửa, kiểm tra trên Photoshop CS6.

3. Kết quả Test
Nhìn tổng quan thì ảnh chụp có ND cho ánh sáng màu “đậm” hơn khá rõ rệt ngay khi nhìn ở trên màn hình máy ảnh, phân tích kỹ như sau:

Co-ND

Ảnh có sử dụng ND

Khong-ND

Ảnh không sử dụng ND

ND comparision

Phân tích kỹ như sau, ta kiểm tra trên photoshop 3 vị trí sau trên ảnh:

Vi-tri-test

Black-comparision

Bên trái là tại ảnh có dùng ND, bên phải là ảnh không dùng ND.

blue-comparision

Bên trái là tại ảnh có dùng ND, bên phải là ảnh không dùng ND.

yellow-comparision

Bên trái là tại ảnh có dùng ND, bên phải là ảnh không dùng ND.

Ta thấy tất cả ảnh có dùng ND tại 3 vị trí test có vị trí trong bản màu thấp hơn so với tấm không dùng ND, tức là nó nghiêng về phía màu bão hoà hơn.

Kết quả so sánh Histogram như sau:

histogram

Ảnh có sử dụng ND có histogram xô sang trên trái (vùng shadow) nhiều hơn.

4. Kết luận
Như vậy sử dụng ND filter cho hiệu quả như việc mình đeo kính râm, tức là màu sắc trở nên rực rỡ hơn, đậm đà hơn, màu sắc ở phần shadow có nhiều dữ liệu hơn. Việc này hoàn toàn thích hợp cho chụp ảnh digital do ảnh digital dễ mất chi tiết vùng sáng nhưng lại rất tốt trong việc lấy chi tiết vùng tối.

Nếu bạn nào chụp trong trời nắng đẹp, sử dụng thêm ND filter sẽ cho được một tấm ảnh có màu sắc đậm đà, ưa mắt hơn, và tất nhiên là có thêm điều kiện sử dụng khẩu lớn hơn hoặc chụp với thời gian phơi sáng dài hơn.