Chụp lens này gần 1 năm rồi giờ mới đủ tư liệu viết review. Đây là lens đầu tiên mình dùng với Micro Four Third (M4/3) nên muốn đầu tư nhiều thời gian hơn trước khi review nó.

A. Thông số kỹ thuật
Một bài reviview không thể thiếu thông số kỹ thuật:
– Tiêu cự: 14mm (tương đương 28mm trên FF)
– Ngàm: M4/3, cắm được trên mọi body có ký hiệu của M4/3
– Chồng rung: không
– Khẩu độ: 2.5 – 22
– Thấu kính: 6 thấu kính chia làm 5 nhóm
– Khoảng cách lấy nét gần nhất: 18cm
– Kiểu lấy nét: internal focus, nghĩa là thấu kính bên trong lòng lens sẽ di động, còn thấu kính ngoài cùng vẫn đứng yên.
– Filter: 46mm, không xoay khi lấy nét
– Weather seal: không

B. Build
Đây có lẽ là một trong top 5 lens nhỏ gọn nhất cho M4/3 hiện nay trên thị trường. Với chiều dày chỉ có 21mm, dù cắm trên bất kỳ body nào thì lens vẫn cực kỳ gọn gàng. Trọng lượng nhẹ cũng là ưu điểm của lens (55g) đối với những tín đồ du lịch.

Với cái giá chỉ khoảng 250$ có lẽ cũng không có gì mong đợi quá nhiều ở build của Pana 14 f/2.5. Vỏ ngoài lens hoàn toàn làm bằng nhựa tuy nhiên lại khá cứng cáp. Ngoài ra đây là nhựa hơi nhám nên cầm không để lại dấu vân tay, vòng kim loại trên lens cũng được gia công chắc chắn, chữ in trên thân và mặt trước lens rất bền, sử dụng nhiều cũng không sợ nhạt màu. Về cơ bản, lens đáp ứng rất tốt các tiêu chuẩn thông thường của một chiếc lens tầm trung.

Đánh giá build: 7.5/10

C. Auto focus
Pana 14 f/2.5 là một lens tầm trung nên tốc độ lấy nét của nó không thực sự quá ấn tượng, nhất là khi mình sử dụng body của Olympus (nghe nói body Olympus tương tác tốt hơn với lens của Olympus). Một vài điều có thể tóm tắt về việc lấy nét của lens như sau:
– Với thời tiết ban ngày thì có lẽ không có gì để chê, Pana 14 f/2.5 lấy nét có thể gọi là tương đối nhanh, hoàn toàn không gặp vấn đề gì về chụp ngoại cảnh ban ngày;
– Lúc lấy nét trong lens có một tiếng kêu vo vo nhỏ;
– Tại môi trường trong nhà tối, lens bắt đầu lấy nét khá chậm chạp, tuy nhiên cũng chưa tới mức khó chịu quá, mình sử dụng trong môi trường nhập nhoạng vẫn thấy ổn;
– Với trời rất tối thì không ngạc nhiên khi lens khá vô dụng, tuy nhiên quan điểm của mình vẫn là đã tối thì không chụp, mà chụp được tối đó iso cũng phải lên >6400 thì ảnh cũng khá nát rồi.

D. Chất lượng ảnh
1. Độ nét và biến dạng
Với khẩu độ lớn nhất là 2.5 tuy nhiên tiêu cự chỉ có 14, DOF của lens tạo ra ở f/2.5 tương đương với lens 28mm f/5 trên full frame với cùng khoảng cách lấy nét. Như vậy là DOF tương đối dày nên hầu như không có chuyện out nét.

Tại vùng lấy nét, ảnh rất sắc và đanh, thậm chí nó nét quá làm mình cảm thấy ảnh hơi bị “gai” nhưng có lẽ đây là do body chứ không phải do lens, vì phải thiết kế 16Mpx vào một cảm biến kích thước rất nhỏ.

Tại vùng rìa ảnh, ngay tại khẩu lớn nhất thì cũng vô cùng nét.

Có lẽ không phải lo lắng gì về độ nét của lens, mình hoàn toàn hài lòng với pana về khoản này.

Bangkok, 2015Tuy lens rất wide nhưng vấn đề biến dạng của lens tại rìa được khắc phục rất tốt, ngay cả với các ảnh chụp cực cận cũng khó thấy được biến dạng rìa. Một phần do lens, một phần do các máy M4/3 đều trang bị tự động cân chỉnh biến dạng (nếu máy nhận được profile của lens).

Papaya studio

Có thể thấy các đường song song của chiếc tủ đỏ bên phải ảnh không biến dạng quá nhiều.

2. Bokeh
Bokeh của lens khá bình thường, không quá ấn tượng, tuy nhiên cũng không quá rẻ tiền như những lens Nikon 50 1.8. Bokeh khá mềm, ưng mắt, không thể gọi là “creamy” được nhưng cũng khó tìm được điểm xấu của nó.

Hoa đá3. Màu sắc Xưa nay mình không quan trọng lắm vấn đề màu sắc của lens do với quan điểm đã chụp số là chụp raw và phải hậu kỳ. Nên mục này có lẽ xin không review. Tuy nhiên, mình chắc chắn một điều, với năm 2015 có lẽ chẳng còn lens nào có những chiếc thấu kính cho ra những mảng màu bê bết như cách đây chục năm nữa. Ngay cả camera điện thoại ngày nay cũng quá ấn tượng rồi, nên có lẽ không có gì phải băn khoăn khi mua một chiếc lens máy ảnh chuyên dụng mà phải lo về màu sắc do nó phân tách ra. .

4. Tối góc
Đây là nhược điểm lớn nhất của lens. Lens bị tối góc khá rõ rệt khi mở khẩu lớn. Khép xuống f/3.5 vẫn chưa hết hẳn. Phải tới f/5.6 mới thực sự hết.

E. Kết luận
Với giá tiền chỉ khoảng 5tr cho lens new và 3tr cho 2ndhand, đây là lens xứng đáng đầu tư với chất lượng nó đem lại, nhất với những tín đồ của du lịch và phong cảnh vì tính cơ động, gọn nhẹ nhưng chất lượng tốt và quang sai hầu như không đáng kể.
Overall 8/10

Papaya studioBangkok, 2015Bangkok, 2015.floral bowtie..mn.