Journal

Vài điều khó chịu về OM-D E-M5

Sau vài tháng sử dụng OM-D E-M5 dù mới chỉ là sử dụng loanh quanh trong thành phố nhưng thực sự đây là một sản phẩm vượt trội cả về chất lượng và built. Đến hiện nay với tầm tiền 500$ body new thì đúng là khó có thể tìm được một chiếc M4/3 tốt hơn EM-5. Tuy nhiên trong quá trình dùng xuất hiện mấy vấn đề khó chịu sau:

1. Âm thanh lạ khi bật máy
Khi bật máy lên, kê máy sát vào tai nghe thấy tiếng kêu vo vo cực kỳ nhỏ. Nếu là ban ngày chắc chắn không nghe thấy, ban đêm trừ phi là cực kỳ yên tĩnh, để máy cầm trên tay ngồi thì có thể sẽ nghe thấy. Âm thanh này nghe từa tựa tiếng quạt tản nhiệt ở máy tính.
Theo như nhiều forum nước ngoài giải thích thì đây là việc hoàn toàn bình thường, có người giải thích đây là âm thanh của bộ IS (chống rung). Tuy nhiên mình tắt thử chống rung thì vẫn có tiếng này nên có lẽ không phải. Có người giải thích nó là “Tiếng của mainboard hoạt động” ???

Btw đây không phải vấn đề lớn lắm vì tiếng của máy rất nhỏ, vô cùng nhỏ.

2. Buffer tốt nhưng ghi thẻ nhớ chậm
E-M5 có bộ đệm buffer lớn, nhưng sau khi buffer thì việc mainboard ghi data vào thẻ nhớ khá chậm. Ban đầu mình sử dụng thẻ Sandisk write 30MB/s (test với file RAW lớn nhất khoảng 17MB) thì đèn báo đang ghi file nháy lên trong khoảng 1s thì tắt. Sau đó mình thay thế thẻ Lexar 600x write 45MB/s vào thì vẫn file tương tự ghi cũng mất 1s.
Tiếp tục kiểm tra với việc chụp liên tiếp. Sau khi chụp liên tiếp 12 tấm raw lớn nhất, tổng thời gian ghi vào thẻ Lexar write 45MB/s mất tầm 20s. Về cơ bản đây là kết quả cũng không tệ.

Tiếp tục kiểm tra nhưng với chế độ hiển thị ảnh lên màn hình sau khi chụp. Chụp tương tự 1 tấm raw 17MB, mất 1s nháy đèn báo ghi vào thẻ, nhưng chỉ sau 0.3s sau khi bấm chụp tấm ảnh đã hiển thị được ngay trên màn hình (dù lúc đó đèn báo ghi thẻ nhớ vẫn nháy).

Như vậy vấn đề do cách ghi dữ liệu vào thẻ nhớ của EM-5 có vấn đề, hoặc là cái đèn báo ghi dữ liệu thẻ hiển thị thừa (thực tế đã ghi xong nhưng vẫn nháy), hoặc là tốc độ ghi data đã đạt tới giới hạn. Tuy nhiên nếu chỉ việc chụp và view ảnh ngay thì hoàn toàn không có vấn đề gì trong sử dụng. Việc upgrade thẻ nhớ lên tốc độ cao hơn nữa chưa chắc đã giải quyết được. Hi vọng ở phiên bản firmware sau sẽ khắc phục được.

3. Lỗ cắm tripod không thẳng hàng với trục lens
Thông thường trên body máy sẽ thiết kế để lỗ cắm tripod thẳng trục với trục lens, để đảm bảo khi gắn lens nặng thì trọng lượng máy dồn lên 1 mặt phẳng duy nhất. Tuy nhiên EM-5 lại khoét lệch lỗ tripod này. Nghĩa là nếu ta gắn một lens nặng và dài lên E-M5 thì máy sẽ chịu lực vặn xoắn vì 2 mặt phẳng chịu lực không trùng nhau.

Với các máy thay được lens thì thường lỗ tripod thẳng hàng với trục lens

camera-bottom

E-M5 cũng thay được lens nhưng tripod lại lệch đi với trục lens.

Đây đơn giản có lẽ là trong body nhỏ như E-M5 thì máy đã hết vị trí để khoét lỗ tripod nên hãng sx chấp nhận để lỗ này lệch. Việc gắn lỗ tripod lệch thường chỉ nhìn thấy ở máy PnS khi mà người dùng không thể thay thế lens.

Các lens dùng cho E-M5 cũng không có lens nào quá dài nặng nên đây cũng không ảnh hưởng gì. Nhưng cần phải lưu ý khi dùng adapter với các lens máy film mà lại gắn tripod.

Ngoài 3 vấn đề trên ra thì OM-D E-M5 vẫn rất hoàn hảo, sử dụng rất tuyệt vời, không còn gì thêm để chê.

16 Comments

 • Reply Việt January 12, 2015 at 7:48 pm

  Anh có thể cho e biết rõ hơn về chất màu của E-M5 so với các dòng khác như Fujifilm hay Pana ko? Cám ơn a rất nhiều!

  • Reply Dat Tran January 12, 2015 at 9:01 pm

   Mình cũng không quan tâm lắm về “chất màu” mặc định của máy, vì thực ra các hãng làm cảm biến và chip xử lý ai cũng hướng tới tính trung thực và chuẩn mực của hình ảnh, nên EM5 có thể có ảnh khác một chút với các hãng máy khác nhưng với mình thì nó ko đáng kể và cũng không cần phải để tâm lắm, vì đã mua tới những máy như này là vốn phải biết hậu kỳ rồi. Còn nếu muốn sản phẩm mặc định ra đẹp nhất thì camera điện thoại ngày nay giải quyết được vấn đề đó. Sry vì không giúp bạn đánh giá giúp bạn chất màu EM5 với Fuji và Pana được 🙂

 • Reply Việt January 13, 2015 at 8:59 am

  Dù sao cũng cảm ơn a lắm lắm heee. E hiện tại đang dùng EP3, đang có ý định lên đời EM5, nhưng cũng hơi phân vân với X-E1. Sau khi google 1 lúc thì tìm thấy blog của a và bh e đã quyết định là lấy EM5. Hiii. Vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ blog của a 3:)

 • Reply Mốc February 12, 2015 at 12:11 am

  Mốt qua Vũ nhận quà, nhớ lấy OM chụp mấy kiểu cho Mốc nhé, htrc vội quá quên chưa chụp lại hìnhhhhhhh

 • Reply Lê Kiên March 6, 2015 at 9:14 am

  Hay là tiếng quạt chíp của máy ảnh.???
  Nhân tiện bạn Dat Tran cho mình hỏi giờ muốn mua máy EM5 ở Hà Nội hoặc khu vực phia Bắc thì mua máy mới ở đâu, và giá khoảng bao nhiêu? Body cũ thì bao nhiêu tiền? (bản có bọc da ấy)
  Thanks bạn.

  • Reply Dat Tran March 6, 2015 at 10:03 am

   Mình nghĩ không phải tiếng quạt chip vì mình chưa bao giờ nghe tới việc chip máy ảnh lại nóng tới mức cần quạt chip, và nếu nó là quạt chip thì tại sao máy lại không có lỗ thông gió (máy có weather seal nên chắc chắn ko có lỗ thông ra ngoài)

   EM5 thì bạn cứ lên forum như xomnhiepanh tìm mua, máy Elite like new khoảng 11tr/body

 • Reply Lê Kiên March 6, 2015 at 12:06 pm

  Thanks bạn.

 • Reply Bèo April 4, 2015 at 3:20 pm

  Theo mình thì đó là tiếng rung rũ bụi của sensor. 🙂

  • Reply Dat Tran April 4, 2015 at 7:34 pm

   Theo mình không phải vậy vì nếu là khử bụi sensor thì nó chỉ kêu lúc tắt/bật máy thôi chứ ko kêu liên tục không ngừng nghỉ như này.

 • Reply Hung April 8, 2015 at 9:59 pm

  Đúng là tiếng của bộ phận chống rung. Trang Q&A của Olympus có nói vụ này:
  “Question :
  I hear a slight humming noise when I power ON the E-M5. What is this sound?

  Answer:
  The sound being produced when the E-M5 is turned ON is the operating sound of the image stabilizer unit.

  The E-M5 is equipped with a new mechanism to facilitate the 5-axis image stabilization. Even if the image stabilizer is OFF, the sound is active to insure that the sensor stays in the center of the image circle.

  Note:
  The sound of the image stabilizer unit is decreased while movie shooting”.
  Nguồn: http://www.olympus.co.jp/en/support/imsg/digicamera/qa/products/em5/

  • Reply Dat Tran April 15, 2015 at 9:33 am

   Ồ ra là như vậy!

 • Reply Mỳ October 18, 2015 at 10:24 pm

  E-M1 cũng kêu , cứ tưởng máy bị gì cho tới khi đọc được bài này ^_^

 • Reply Quang Đông October 24, 2015 at 12:22 pm

  Anh có biết là bán máy hãng có tặng kèm thẻ nhớ không ạ? Tại em thấy ae rao bán E-M5 mới không thấy đi kèm thẻ nhớ. Thanks a.

  • Reply Dat Tran October 24, 2015 at 12:45 pm

   Như mình biết máy hãng bán không bao giờ đi kèm thẻ nhớ bạn nhé, thẻ nhớ đi kèm do cửa hàng phân phối có chính sách tặng kèm thôi :). Với cả thẻ tặng kèm thường dung lượng và tốc độ kém, bạn vẫn nên mua riêng thẻ tốc độ cao để dùng, nếu cửa hàng có tặng kèm thẻ nhớ bạn nên hỏi đổi sang quà tặng khác hoặc trừ tiền thì tốt hơn :). Cheers!

 • Reply Thiên Tuyền March 18, 2016 at 9:25 am

  Mình vừa sắm OMD E- M5 Elite, nâng cấp từ E-P3. Lens thì chỉ có M.zuiko 45mm f1.8. Xét về mầu thì E-P3 cho ra mầu skin da nguời đẹp hơn, mầu xanh lá cây nhỉn cũng thân thiện hơn, E-P3 có mầu giống các máy ảnh và lens Leica.

 • Leave a Reply

  Top