Academy Journal

Đọc hiểu số và ký hiệu của tên film

Theo yêu cầu của một bạn đọc, mình viết một bài cơ bản về cách đọc hiểu các ký tự viết tắt trong tên của các cuộn film. Hi vọng các bạn mới chơi tìm đc thông tin hữu ích.

VD: kodak portra 400 120, fuji x-tra 400 135 24

1. Tên của hãng film
Là phần có ghi các tên như Kodak, Fuji, Ilford… Hiện nay cũng ko còn nhiều hãng sx film nữa nên thực ra loanh quanh cũng chỉ còn vãi hãng quen thuộc.

2. Khổ film
Là phần ghi “120”, “135”, “sheet”. Đây là code cho khổ film được quy định bởi Kodak năm 1934.

135 là khổ film thông dụng nhất do tính gọn nhẹ và cơ động. Khổ 135 còn gọi là film 35mm, vì 35mm là chiều rộng bản film tính cả viền lỗ.

Film 135 thông thường cho ra khuôn hình 36x24mm. Tuy nhiên nó cũng cho ra được các khổ khác nếu gắn trên một số máy đặc biệt như half frame hay panorama. Film 135 nếu chụp khổ phổ thông 36x24mm thì được khoảng 36-39 kiểu tùy máy. Sở dĩ lại có giới hạn này vì chiều dài 1 cuộn dài bằng 2 sải tay của ông Oskar Barnack (là người đầu tiên sử dụng film 35mm trong nhiếp ảnh), đơn giản là ông ấy muốn cầm hết cả cuộn lên bằng 2 tay để xem sau khi tráng.

120 là khổ film còn gọi là medium format. 120 có chiều rộng bản film 61mm. Tùy vào máy chụp hình có thể cho nhiều khổ ảnh khác nhau, như 6×6 (cm), 6×4.5, 6×9…

220 giống hệt film 120 nhưng có chiều dài gấp đôi, tức chụp được nhiều gấp đôi về số kiểu.

Các film tấm thì sẽ ghi rõ “sheet” ngoài bao bì hoặc trong tên film khi bán ra.

Còn nhiều khổ film khác nhưng mình ko đề cập ở đây.

3. ISO film
Thường thông dụng thì sẽ là một trong các số sau: 50, 100, 160, 200, 360, 400, 640, 800, 1600, 3200… Đối với film negative nói chung bạn nên chụp ISO thấp hơn ISO sản xuất do sự hao hụt trong sản xuất và bảo quản.

4. Số kiểu film
Thường thấy ở film 135, là số ghi 24, 36… Film thông thường ghi là 36 nghĩa là nhà sx chế tạo để phần lớn các máy sẽ chụp đc 36 kiểu. Cá nhân mình thấy bạn nào chụp ít nên chụp film 24 kiểu chứ đừng chụp cuộn 36 kiểu rồi cả tháng ko hết sẽ làm giảm chất lượng film.

Fim 120 thì không có ghi rõ về số kiểu.

5. Dương/âm bản
Film âm bản/dương bản cũng đôi khi ghi rõ ở tên trên danh mục sản phẩm ở shop, đôi khi không có. Âm bản sẽ ghi Negative, Dương bản sẽ ghi Slide hoặc Positive. Nếu không ghi rõ bạn cần tìm hiểu kỹ xem film này có đúng loại đang cần tìm hay không.

Film âm bản là film sau khi tráng hình ảnh bị đảo màu trên bản film

Film dương bản là film sau khi tráng hình ảnh hiện trực tiếp trên bản film

Trên đây là vài thông tin cơ bản cho các bạn mới chơi. Chúc mọi người chơi film vui!

5 Comments

 • Reply Trung July 2, 2014 at 7:42 pm

  Anh có thể cho em hỏi về cách nhận biết film nào nên để tủ lạnh film nào không nên không anh? Khi đưa film ra ngoài thì sẽ có hơi nước bám lên thành film, vậy có ảnh hưởng gì ko?

  • Reply Bach Truong July 2, 2014 at 10:50 pm

   Do trên bề mặt của bản film được tráng lớp hóa chất nhạy sáng cho nên nếu để trong điều kiện trời nóng thì sẽ không tốt cho việc bảo quản. Về lâu dài thì sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, độ nhạy sáng của film cũng như chất lượng của bức ảnh bạn chụp. Nếu bạn có nhiều film hoặc/và không chụp thường xuyên thì nên cất film vào tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giúp bảo quản tốt film hơn do làm chậm đi quá trình “lão hóa” (xin lỗi do mình không biết nên dùng từ TV nào một cách chuẩn xác nhất) của film. Khi muốn chụp film được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn mang film ra môi trường nhiệt độ phòng và để khoảng 30 – 40 phút trước khi lắp vào máy chụp để tránh tình trạng nước đọng.

   Cách bảo quản này có thể thực hiện với mọi loại film: âm bản, dương bản, film màu, cũng như film đen trắng.

  • Reply Dat Tran July 3, 2014 at 9:06 am

   Hi bạn Trung. Vấn đề bảo quản như bạn Bach Truong đã nói ở trên rồi. Còn về việc hơi nước có đọng vào mặt film thì tất nhiên là có hại, nên các film còn phải giữ nguyên seal trước khi đưa vào tủ lạnh. Với film 120 thì vốn có vỏ nilon sẵn. Với film 135 thì chỉ có cái hộp nhựa, bạn nên bỏ vào 1 cái túi như zipbag và bọc kỹ lại rồi mới bỏ vào tủ lạnh, tránh hơi nước tiếp xúc trực tiếp với film.

   Nhiệt độ bảo quản film cũng được ghi ở trên mặt film. Phổ thông là bảo quản tại nhiệt độ <15 độ C. Nếu bạn muốn bảo quản film lâu hơn hạn sử dụng thì cần bảo quản sâu hơi ở mức -5 đến -15 độ C. Đương nhiên khi lấy ra sử dụng bạn cần tăng nhiệt rã đông từ từ, đưa film từ từ ngăn lạnh ra ngăn mát rồi mới ra ngoài trời. Khi nào nhiệt độ film bằng với nhiệt độ môi trường thì sử dụng được.

 • Reply Huyền November 21, 2014 at 8:36 pm

  Hi a Đạt,
  E mua 1 chiếc Seagull 4B cũng đã lâu, duy có điều nó bị hỏng bộ đếm số kiểu, nên việc xoay phim của e vẫn rất mù mờ. E để không cũng đã lâu vì đi hỏi người nói 3 vòng, người nói 3,5 vòng, và đã bị hỏng mất 1 cuộn Ilford do ko nghiên cứu hỏi han kỹ mà…xem youtube r lắp film theo mẫu lắp cho Hassy T_T E thấy a cũng dùng Seagull, vậy a có thể cho e vài lời khuyên và hướng dẫn với Seagull 4B của e không ạ 🙁
  E cảm ơn a,
  Huyền

  • Reply Dat Tran November 22, 2014 at 1:21 pm

   Hi em. Hassy có back film cấu tạo riêng, sao em lại áp dụng được vào Seagull nhỉ?

   Nếu máy em mà mất bộ frame counter thì cũng khá căng, do các kiểu không phải lúc nào cũng cuốn cùng số vòng lên. khi em cuốn, cái lõi phim phía trên dày dần lên, số vòng quay các kiểu gần về cuối theo logic sẽ phải nhiều dần đều lên. Anh có nghĩ ra 1 cách đấy là em lấy 1 cuộn phim đã tráng rồi và lắp vào, em cuốn qua từng kiểu một và đo số vòng em quay và ghi lại 12 con số vòng quay tương ứng với 12 kiểu đó, và sau đó em có thể lắp phim trắng vào mà chụp :D.

   Anh hiện không có máy để thử nghiệm ý tưởng này. Nếu em có thời gian anh có thể xem trực tiếp cho em.

   Chúc em may mắn!

  Leave a Reply

  Top