Misc

Những góc nhìn khác từ các bức ảnh trong lịch sử xuất hiện trong Watchmen (2009)

Bộ film Watchmen (2009) của đạo diễn Zack Snyder dựa trên bộ truyện cùng tên của DC Comics về một góc nhìn khác trong giai đoạn lịch sử chiến tranh lạnh giữa Mỹ và khối Xô Viết. Điều thú vị mình định viết ở đây là việc film có diễn tả lại một số bức ảnh lịch sử theo một cốt truyện lịch sử hoàn toàn khác, được xảy ra ở một thế giới giả tưởng khác.

1. Máy bay Enola Gray

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 2 Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 3

Trong film có hình một chiếc máy bay có sơn hình superhero Miss Jupiter. Thực chất đây là chiếc máy bay có thật tên là Enola Gray, chính là chiếc máy bay chở quả bom hạt nhân mang tên Little Boy và thả xuống thành phố Hiroshima. Nhìn vào trong cảnh film ta có thể thấy cột khói hình nấm hạt nhân đang bốc lên, đây chính là cảnh chiếc Miss Jupiter đã hoàn thành nhiệm vụ thả bom xuống Hiroshima và đang trên đường quay lại căn cứ.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 4

2. Bức ảnh “Nụ hôn ở quảng trường Thời Đại” (V-J Day in Times Square)Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 5

Trong film mô phỏng lại một góc nhìn khác về bức ảnh V-J Day in Times Square được thực hiện bởi một superhero là The Silhouette hôn một cô gái y tá (thay vì một chàng lính thuỷ hôn một cô y tá ngoài đời thực). Chú ý là người cầm máy ảnh phía bên trái khuôn hình chính là nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt cùng với chiếc máy ảnh Eastman Kodak Folding của ông.


A jubilant American sailor clutching a white-unifo

3. Bức ảnh “Bữa tối cuối cùng của Chúa” (The Last Supper)

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 7

Bức ảnh này trong một thế giới song song khác là hình ảnh buổi lễ chia tay Sally (chính là Miss Jupiter in trên chiếc máy bay Enola Gray) rút khỏi đội siêu anh hùng Minutemen, mô phỏng lại bức tranh của Leonardo da Vinci vào thế kỷ 15.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 8

4. Vụ ám sát tổng thống Kenedy

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 9 Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 10

Đây không hẳn là 1 tấm ảnh chụp mà hoàn toàn cả đoạn film này được làm giống hệt đoạn băng quay từ máy quay 8mm của nhiếp ảnh gia Abraham Zapruder trong ngày tổng thống JFK bị ám sát (22/11/1963). Trong film thì superhero The Comedian thực hiện vụ ám sát này (ngoài đời thực là Lee H. Oswald)
Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 11

Bức ảnh trên cắt ra từ frame 367 của cuộn film 8mm của tác giả Abraham Zapruder.

5. Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ở Sài Gòn

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 12

Đây là bức ảnh nổi tiếng của nhiếp ảnh gia Malcolm Browne tại Sài Gòn ngày 11/6/1963. Điều duy nhất khác biệt ở đây là hướng của cột lửa trên người nhà sư. Trong film cột lửa bị thổi sang trái, còn trong bức ảnh của Browne thì nó thổi sang phải.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 13

6. Biểu tình chống chiến tranh 1967

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 14

Đây là một trong các bức ảnh lịch sử mình yêu thích nhất. Đây là cuộc biểu tình bên ngoài Lầu Năm Góc nhằm yêu cầu ngưng chiến tranh tại Việt Nam ngày 21/10/1967. Trong ảnh là bà Jan Rose Kasmir (17 tuổi) đang cài một bông hoa lên họng súng của lính đàn áp. Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Marc Riboud thực hiện. Điều khác biệt là ở trong film là bà Jan Rose Kasmir và đoàn biểu tình đã bị quân đội nổ súng đàn áp cuộc biểu tình.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 15

7. Bức ảnh Khrushchev và Fidel Castro tại điện Kremlin

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 16

Cảnh này trong film mô phỏng lại bức ảnh chụp Khrushchev chào đón Filden Castro tại Quảng trường Đỏ. Đây không hẳn là mô phỏng lại đúng tấm ảnh lịch sử do nhiếp ảnh gia Seymour Raskin chụp mà là với góc nhìn từ sau lưng của 2 nhà lãnh đạo. Điều khác biệt trong film là thay vì bài phát hiểu chào mừng thì là việc Castro biểu dương lực lượng vũ khí gồm đầu rất nhiều đạn hạt nhân cùng với các đồng minh của Xô Viết trong chiến tranh lạnh.Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 18

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 17

 8. Cuộc hạ cánh lên mặt trăng của tàu vũ trụ Appolo 13

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 24

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 19

Trong film mô phỏng lại tấm ảnh chụp Neil Amstrong đứng cạnh thang lên tàu vũ trụ (LM – Landing Module) với hình ảnh siêu anh hùng Dr. Manhattan cầm chiếc máy ảnh Hasselblad 500EL phản chiếu trên kính chiếc mũ phi hành gia cùng với câu nói trên điện đàm “Good luck, Mr. Gorsky” (cũng là sự kiện có thật). Trong phiên bản ngoài đời thực bức ảnh được chụp bởi Buzz Aldrin.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 23Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 20

Side note: sở dĩ Neil Amstrong nói câu “Good luck, Mr. Gorsky” trên điện đàm là bởi vì hồi còn nhỏ, ông một lần đã nghe lỏm được hàng xóm của mình là ngài Gorsky khi yêu cầu vợ mình quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex), bà vợ ông đã từ chối và nói: “Khi nào thằng nhóc hàng xóm lên mặt trăng thì tôi sẽ làm thế cho ông” ( Nguyên văn: “Oral sex! You want oral sex?! You’ll get oral sex when the kid next door walks on the moon!”).

9. Buổi khai trương Studio 54

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 21

Studio 54 là nơi giải trí nổi tiếng nhất mọi thời đại tại Manhattan, hoạt động từ năm 1977 đến năm 1981. Trong lịch sử của Studio 54 đã đón nhận rất nhiều ca sĩ nổi tiếng tới đây biểu diễn như Frank Sinatra, Barbra Streisand, Diana Ross, Michael Jackson, Stevie Wonder, Woody Allen… và hàng loạt các show diễn lớn của New York trong thời kỳ này cũng được ghi hình tại đây.
Ở bóc bên trái nhiều người cho rằng đó chính là 2 ca sĩ có thực là David Bowie và Mick Jagger, cũng là 2 ca sĩ biểu diễn tại Studio 54. Trong film là siêu anh hùng Ozymandias tham gia buổi khai trương này.

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 22

Ngoài lề một tí:

10. Bố mẹ của Batman không bị sát hại

Dat Tran blog - Nhung goc nhin khac tu cac buc anh trong Watchmen 1

Ngay trong phần intro của film xuất hiện cảnh Nite Owl tiêu diệt 1 tên cướp. Nhìn vào bích báo phía sau lưng của Nite Owl thì có tờ báo ghi là Gotham và poster cho truyện tranh Batman, và người đứng ở phía cửa ra kia chính là ông và bà Wayne, bố mẹ của Bruce Wayne – Batman. Nghĩa là tại vũ trụ này Batman chỉ là nhân vật giả tưởng, ông bà Wayne không bị ám sát.

2 Comments

 • Reply Maxie August 20, 2014 at 7:12 am

  I see you share interesting things here, you can earn some additional cash, your blog has big potential, for the monetizing method, just search
  in google – K2 advices how to monetize a website

 • Reply Elizbeth August 24, 2014 at 7:22 am

  I read a lot of interesting articles here. Probably you spend a lot
  of time writing, i know how to save you a lot of time, there is an online tool that creates high quality, google friendly articles in seconds, just
  search in google – laranitas free content source

 • Leave a Reply

  Top