Journal

Về lens Nikon 50 f/1.4 AIS

Lưu ý đây không bài bài review lens.

Tôi nhớ vào khoảng mùa hè, tháng 4 tháng 5 gì đó năm 2009 tôi lên Xóm nhiếp ảnh tìm mua một bộ máy film. Sau thời gian tìm hiểu chán chê tôi quyết định sẽ mua bằng được một chiếc FM2n (nếu ai thắc mắc tại sao ko mua FM2 thì đơn giản là FM2n rẻ hơn) và một lens 50mm đời AI hoặc AIS. Sau bao ngày tìm kiếm tôi mua được 1 bộ rất ưng ý của một anh trong Sài Gòn, xin lỗi vì không nhớ ra tên anh, nhưng anh rất tốt bụng, gói gém máy và lens rất kỹ cho tôi. Khi nhận máy được nhồi cùng xốp trong 1 hộp sữa sắt rất chắc chắn, tôi cầm mà rưng rưng vì đây là chiếc máy film đầu tiên tôi mua được bằng chính những đồng tiền kiếm từ việc bán đĩa lậu :”>.

IMG_20131229_183141

Lens 50 f/1.4 AIS tôi mua với giá 1.7tr, nhưng nó có chút bụi và vòng lấy nét hơi sượng. Tôi đem đi tra dầu và lau kính mất đúng 300k. Tôi dùng nó tới tận năm 2013 không có một chút gì chê được, ảnh đẹp và nét căng. Nhờ chiếc lens này mà tôi có không ít tấm ảnh ưng ý.
..
Tới tầm mùa hè năm 2013, sau khi được cầm vào chiếc Olympus OM4-T của Bách Trương cùng với lens 24mm, tôi tự nhiên thích tiêu cự 24mm kinh khủng và cũng mua được một chiếc 24mm f/2.8 AIS với giá khá rẻ so với ngoại hình và chất lượng, lens 50 f/1.4 kia ít dùng hẳn.
.
Tới cuối năm 2013 tôi quyết định bán lens 50 đi, không phải vì tôi cần tiền gì mà đơn giản không muốn để một cái lens không dùng trong tủ chống ẩm mà muốn bán lại cho ai đang cần nó. Tôi thích thiết bị phải được dùng, được chụp, phải có chút vẻ phong trần bôn ba cùng chủ nhân của nó, tôi rất không thích những ai mua thiết bị về và rồi chỉ cất tủ ngắm vì sợ dùng nó cũ rồi sợ bụi sợ xước các kiểu.
.mn.
Tôi rao lens với giá 2tr bằng đúng tiền tôi mua và lau lens hồi năm 2009. Bạn bè và mọi người khác đều kêu là sao bán rẻ thế, tôi hỏi bạn giá lens này hiện nay bao nhiêu, ngạc nhiên khi biết nó hiện giờ có giá khoảng 3tr cho một chiếc tình trạng như của tôi. Dẫu biết mấy thứ đồ cổ này giá phụ thuộc cung cầu, nhưng thiết nghĩ ở VN trào lưu chơi film vừa kém vừa yếu, người bán ra sức chém giá kiếm lời, người mua mò mẫm mua không được đồ giá hợp lý, và họ lại phải mua những thiết bị ít tên tuổi hay chất lượng thấp, và cứ thế vẫn chỉ có người giàu mới chơi được film, kể cũng buồn.
.Half Light I.
Tôi nghĩ tôi ngày xưa mua được từ một anh rất tốt, anh bán tôi lens giá hợp lý nên tôi mới chơi được như ngày hôm nay, nên tôi cũng muốn để lại giá hợp lý cho bạn nào đang cần. Có thể nói là tôi rất biết hơn anh. Nhiều khi nghĩ mọi người bán chác vì hơn thua nhau có vài trăm ngàn, cố nâng đẩy giá thiết bị lên, rồi sau này họ lại cũng chỉ phải mua được đồ đắt thôi. Tính tôi xưa nay mua rẻ thì bán rẻ, và sau đấy lần nào tôi cũng mua được đồ rẻ khác, cái vòng luẩn quẩn như vậy tôi thấy hài lòng. Tôi nghĩ trừ những dân buôn thiết bị chuyên nghiệp, nếu mọi người đã mua được đồ rẻ từ ai thì cũng đừng nên quá vì vài đồng bạc mà tham gia vào công cuộc chèn ép và nâng giá thiết bị lên, cứ thử nghĩ nếu bạn đi mua đồ gặp đồ bị nâng giá thì có ức không? Có chăng bán đắt hơn chút xíu gọi là công bảo quản và chăm sóc hộ thôi.

Chẹp, nghĩ lại thì mua thiết bị đôi khi cũng do duyên và may mắn là nhiều, người tìm mua cả năm không được, người bật máy tính lên là deal ngon đã ngay trước mặt.
.mn..mn.

6 Comments

 • Reply thieusmith January 19, 2014 at 6:02 pm

  ^^! …bộ máy ảnh đầu tiên của em cũng là Nikon FM2n + 50 1.4 AIS bác ạ :X

 • Reply penk March 6, 2014 at 5:47 pm

  bác chụp bằng film gì mà ảnh trong vắt vậy

  • Reply Dat Tran March 6, 2014 at 7:46 pm

   Trên kia là em chụp bằng colorplus 200 và Boots 200 thôi bác ạ D

 • Reply Nguyễn Việt Dũng March 28, 2014 at 4:10 pm

  ^^ mình cũng đang muốn mua 1 em này . Rất thích khẩu 1.4 nhưng giờ đúng là giá đắt thật :-<

 • Reply Lê Dũng May 4, 2014 at 11:50 am

  Em cũng vừa mới rước 1 em đồ cổ Nikkormat FT và Len 50mm f1.4 về, chụp thì thích rồi mà đang loay hoay với tráng rửa, hy vọng kết quả sẽ không quá tệ, nhìn ảnh của bác mà thèm…ực!

 • Reply TUNG NGUYEN January 15, 2015 at 11:02 pm

  Giờ đúng là kiếm được 1 bộ FM2n đã khó, kiếm đc bộ nào đẹp mà giá tốt như của anh càng khó hơn ạ, bị đội giá ghê quá, hic.

 • Leave a Reply

  Top