Journal Travel

Genève, Paris, 2013

Lại một chuyến đi xa nữa, là chuyến đi xa cuối cùng của năm nay, mà cũng có thể là lần cuối cùng được sang Châu Âu. Điểm đến lần này là Geneva, và đương nhiên, sau đó lại là Paris.

Geneva là thành phố đông dân thứ 2 của Thuỵ Sĩ (sau Zurick) và cũng là thành phố sử dụng nhiều tiếng Pháp nhất tại Thuỵ Sĩ. Điều làm Geneva nổi tiếng không hẳn là phong cảnh, du lịch hay kinh tế gì mà đây là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử kinh tế, chính trị trên TG. Đặc biệt Geneva là nơi đặt tổng hành dinh của LHQ châu Âu.

Do ở cách Geneva 10km nên phải đi bộ. Khu ngoại ô Geneva khá vắng lặng và yên tĩnh, nhiều cây xanh, đường lớn và đặc biệt rất dốc do Geneva vốn là lòng thung lũng.

.Geneva. .geneva.

Chỗ tôi ở cách sân bay Geneva khoảng 20p đi bộ, đặc biệt trên đường có một ngõ nhỏ cây phủ xanh mướt, như một hành lang hun hút màu xanh vậy
.geneva.

Trung tâm Geneva rất tráng lệ, tuy quy hoạch không được bằng Paris nhưng cũng có nhiều nét rất riêng. Đặc biệt thành phố rất ưu tiên các phương tiện giao thông xanh như tàu điện, xe bus điện. Đi trong thành phố cảm giác rất an toàn, không như Paris luôn phải dè chừng móc túi.
.geneva. .geneva. .geneva.

Sở dĩ thành phố Geneva an ninh rất tốt vì có nhiều quy định về nhập cư rất khắt khe, ngoài ra Thuỵ Sĩ có thể trở thành nước trung lập vì có một lực lượng quân đội rất hùng hậu, không đông về số lượng nhưng rất thiện chiến. Ngân sách quốc phòng của Thuỵ Sĩ luôn chiếm một tỉ trọng rất cao trong ngân sách quốc gia, đổi lại, Thuỵ Sĩ “bán” cho các nước khác sự an toàn an ninh tuyệt đối này để tổ chức tất cả các hội nghị thượng đỉnh cấp quốc tế và là nơi đặt các nhà băng và trụ sở đầu não của nhiều tổ chức lớn của Châu Âu. Là đất nước 200 năm không có chiến tranh và là nước trung lập không có nghĩa Thuỵ Sĩ có lực lượng quân đội èo uột như mọi người tưởng, ngược lại chính vì có lực lượng quân đội thiện chiến và tinh nhuệ nên Thuỵ Sĩ mới đứng vững là nước trung lập được.
.geneva. .geneva. .geneva. .geneva.
Do đường phố trong Geneva khá nhỏ bé nên các motor phân khối lớn rất được ưa chuộng. Chẳng khó gì tìm ra những chiếc xe như Ducati 795, Kawasaki Z1000, Triump Triple R 1050.
.geneva. .geneva.Sau Thuỵ Sĩ tôi quay về Paris ở lại vài hôm trước khi về VN. Lần này do đã có kinh nghiệm nên hành trang đi Paris của tôi rất gọn nhẹ, chủ yếu là một balo đa năng và nhiều nước, gấp đôi số tiền phòng thân và giảm một nửa số hành lý. Và không thể thiếu chiếc Rolleiflex và FM2n làm bạn đồng hành. Đây cũng là lần đầu tiên đi du lịch tôi mang tới 2 máy film và 1 máy số, và kết quả máy số hầu như chẳng được động tới. Nói chung khi đi du lịch một mình, chỉ cần cầm theo chiếc máy mình thích nhất là đủ, dù nó là film hay digital.
.paris.

Sau khi kế hoạch đi Berlin bị cancel vì vài lý do khách quan, ở lại Paris lần thứ 2 cũng có nhiều điều bồi hồi. So với 1 năm trước, Paris vẫn vậy, chẳng có gì thay đổi. “Paris có gì lạ không anh ? ~ Chẳng có gì là lạ cả, tháp Eiffel vẫn đông người xếp hàng, những đoàn tàu vẫn xuôi ngược sông Seine, đại lộ Champs Elysée vẫn hoa lệ, và bao cặp tình nhân vẫn đang trao nhau những nụ hôn nồng nàn.”

.paris. .paris. .paris. .paris. .paris. .paris. .paris.

12 Comments

 • Reply Pearl October 27, 2013 at 1:25 pm

  ảnh thì đẹp còn cậu thì sến :3

  • Reply Dat Tran October 27, 2013 at 5:14 pm

   Vua sến sụa mà lại :3. Quyết tâm giữ vững vị trí đứng đầu về sến sụa trong 20 năm tới :3

 • Reply Bach Truong October 27, 2013 at 3:46 pm

  Cuối là cuối thế nào? Khi nào tôi với ông tích được 200 cuộn slides (100 cho 135 và 100 cho 120), 200 cuộn bw (Adox chẳng hạn, vẫn 100 135 và 100 120), thêm tí 4×5 nếu lên được mức đó, đủ tiền tráng ngon hết chỗ slides kia, đủ tiền mua Emofin, đủ sức xóc hết chỗ bw, cuối cùng là có con Coolscan 9000 (là đủ để up lên blog), thì sẽ làm phát châu Âu mùa hè mùa thu cho đã =)).

  • Reply Dat Tran October 27, 2013 at 5:16 pm

   Tính xa quá chắc gì tôi đã qua được ải 200 cuộn slide mà đòi thêm 200 bw + tiền tráng + emofin + coolscan =))

 • Reply Ngoc Nguyen October 28, 2013 at 6:31 am

  amazing,I love it !
  Thanks Dat :))

  • Reply Dat Tran October 31, 2013 at 10:36 pm

   🙂 tks bạn Ngọc

 • Reply October 31, 2013 at 7:40 pm

  Quá tuyệt Đạt ơi, cảm ơn cậu về những tấm ảnh đẹp và những cảm nhận/thông tin thú vị

  • Reply Dat Tran October 31, 2013 at 10:35 pm

   Cám ơn Vũ nhé 🙂

 • Reply Việt An December 11, 2013 at 4:25 pm

  Ảnh nước ngoài đẹp quá, mà chưa thấy phần 2 của bác về rọi ảnh! 🙂

  • Reply Dat Tran December 12, 2013 at 10:39 am

   Rất sry bác là chưa có các phần tiếp về rọi ảnh, tại vì rọi ảnh rất nhiều thứ để viết nên viết sẽ rất dài và mất nhiều thời gian, dạo gần đây em không có cảm hứng và thời gian ngồi được lâu thế để tập trung viết liên tục được nên vẫn nợ lại các số tiếp của bài viết đó vậy

 • Reply Việt January 12, 2015 at 7:46 pm

  E thích nước ảnh của a quá! A cho e hỏi đây là màu tự nhiên của film hay là a đã blend qua rùi?

  • Reply Dat Tran January 12, 2015 at 8:50 pm

   Thế theo bạn thế nào là “màu tự nhiên” của film 🙂

  Leave a Reply

  Top