Academy

Note: Hướng dẫn kiểm tra tốc độ chụp của máy film

Đã biết cái này từ lâu mà chưa viết ra, nay viết ra để hướng dẫn bạn nào chưa biết cách check tốc độ chụp của máy film có chính xác không.

Sở dĩ phải có bài hướng dẫn này vì lúc mua máy hầu như tốc độ chụp không có cách nào check chính xác được cả, trước đây có cách nghe tiếng màn chập nhưng nó quá ảo, có cách này hi vọng giúp được các bạn mới mua máy film.

Cách kiểm tra tốc độ chụp như sau: thường máy film nếu tốc độ sai thì sai ở tốc độ chậm thấy rõ nhất, ở tốc độ càng cao thì càng ít sai hơn. Một số trường hợp không hẳn là sai mà do khô dầu thì cần test ở tất cả tốc độ, nhưng đây là cách dễ thấy nhất khi kiểm tra tốc độ 1 máy film.

Cầm máy film lên, set tốc độ = 1s, tay bấm cò chụp. Khi tay vừa bấm cò đếm thật nhanh các số từ 1->8 bằng tiếng việt. Đếm nhanh ở đây là sau khi tiếng “Một” vừa ra khỏi miệng phải phát âm tiếng “Hai” ngay, đảm bảo sao cho 8 số đọc nối liền như 1 từ vậy. Nếu tiếng màn chập kết thúc ngay sau tiếng “Tám” thì tức là máy chạy chính xác.

Tương tự ta kiểm tra các tốc lân cận như sau: set tốc độ máy 1/2s và đếm nhanh từ 1->4 bằng tiếng việt, sau khi tiếng màn chập đóng lại mà vừa hết tiếng “Bốn” thì máy chạy đúng, tương tự ta có 1/4s thì đếm từ 1->2, 1/8s thì ngay sau khi tiếng “Một” ra khỏi miệng là màn chập phải đóng lại ngay.

Đây là cách mình kiểm tra máy có bị sai tốc không sau một thời gian không sử dụng hoặc các máy lạ, hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn đi mua máy 😀

1 Comment

  • Reply Hân February 15, 2017 at 5:52 pm

    Em cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm bổ ích này ạ!

  • Leave a Reply

    Top