Academy Journal

Review: thuốc hiện film EMOFIN

Emofin là loại thuốc hiện film đen trắng của hãng Tetenal sản xuất. Emofin hiện không bán tại Việt Nam nhưng bán nhiều ở một số trang bán vật tư ảnh ở nước ngoài. Hiện tại mình mới chỉ quen 2 người đã từng sử dụng Emofin trước đây.

Emofin là thuốc hiện cho pro photographer. Tại sao lại là loại pro thì mình sẽ giải thích phía dưới. Emofin có giá khoảng 30-35$ đủ pha tráng được 13 cuộn 135 (khá đắt, vì D76 pha cùng thể tích giá khoảng 3$)

1. Bao bì
Emofin chuyên nghiệp từ bao bì. Thuốc dạng bột, được đóng trong 3 gói vỏ giấy nhôm rất dai và chắc chắn. Toàn bộ 3 gói bột được đóng gói trong một hộp giấy cùng với 3 documents: Instrucion for use, User manual, Safety instructions. Mỗi loại giấy hướng dẫn được viết bằng 8 thứ tiếng, dĩ nhiên trong đó có tiếng Anh nên hầu hết mọi người có thể sử dụng dễ dàng.

Do Emofin là thuốc hiện 2 thành phần nên gồm 3 gói: Stage 1A và 1B, stage 2.

Emofin - packaging

2. Pha chế và bảo quản
Nói chung dễ dàng, đơn giản không khác gì D76. Tuy nhiên dạng bột làm một số người dễ dị ứng mũi khi hít vào, ai có tiền sử dị ứng hô hấp cần đeo khẩu trang khi pha thuốc.

Ta phải pha stage 1A và 1B theo thứ tự vào 1l nước trong 1 chai, và pha stage 2 vào 1l nước trong 1 chai thứ 2 riêng hoàn toàn (nhớ đánh số ngoài vỏ để tránh nhầm lẫn).

Thuốc bảo quản theo như các loại thuốc khác, không có gì đặc biệt: sau khi pha sử dụng trong 6 tháng, bảo quản dưới 24 độ, đặt trong lọ tối màu.

3. Sử dụng
Emofin hiện có dev chart cho hầu hết các loại film thông dụng như kodak, adox, ilford, arista, efke, fomapan… Khi tráng ta đổ lần lượt stage 1, xong xuôi ta đổ ra và đổ stage 2 vào mới hết công đoạn hiện film.

Mỗi một loại film sẽ có dev chart gồm 2 số. VD: tri-X có dev chart là 7+7. Nghĩa là, tại 20oC, ta đổ thuốc stage 1 trong 7 phút, sau 7 phút ta đổ thuốc ra, sau đó đổ tiếp stage 2 vào trong 7 phút nữa rồi mới đổ ra và cho thuốc stop/fixer vào. Cách pull/push cũng có dev chart riêng cho từng phần.

Tính chuyên nghiệp của emofin là ở điểm này. Trong 2 thành phần này, có 1 phần là gamma và 1 phần là contrast. Cái hay ở chỗ ta có thể tự điều chỉnh thời gian tráng của 2 thành phần này riêng biệt để có được ảnh như ý muốn, đặc biệt ở khâu push. VD như khi push tức là ảnh chụp bị thiếu sáng và phải tráng dư thời gian, thì ta đẩy thời gian tráng phần thuốc gamma lên để cứu lấy các zone bị mất và giảm thời gian phần thuốc contrast đi, và ngược lại với pull.

4. Kết quả
Một vài tóm tắt như sau dựa theo cảm quan cá nhân so với D76:

  • Thuốc làm đế film rất trong, cả với film Ilford và Kodak
  • Do có 2 công đoạn tráng tách biệt nên film giữ được rất nhiều zone sáng, ảnh rất dày zone, tuy nhiên chi tiết rất tốt, kể cả ở zone tối nhất.
  • Thuốc có thể tự điều chỉnh 2 thành phần, nên có thể điều chỉnh được contrast. Nếu tráng như dev chart của nhà sản xuất thì ra ảnh có contrast là contrast của film.
  • An toàn hơn: nếu có 1 thành phần lỡ tay tráng quá lâu, thì không ảnh hưởng tới toàn bộ ảnh vì mỗi thành phẩn ảnh hưởng tới một vài zone sáng nhất định của ảnh.
  • Emofin tạo ít kết tủa/cặn hơn D76.

5. Sample

.
.
.
.
.
Rollei Old Standard
000013 - Copy

Tóm tắt:
Emofin cho kết quả hơn D76 khá rõ rệt. D76 tuy đã tốt nhưng vẫn là thuốc tiêu chuẩn, còn Emofin thì là thuốc linh hoạt hơn nên cho kết quả tráng tùy ý người sử dụng.

No Comments

Leave a Reply

Top