Academy Journal

Review: Kodak flexicolor final rinse & replenisher

Từ lâu đã nghe nhiều tin đồn từ mọi người là loại thuốc rửa film (final rinse & replenisher) dùng sau khi hãm film có thể làm film tốt hơn, mặt film bóng hơn etc. Hôm nọ mình đã có dịp thử nghiệm thực loại hóa chất này, tuy chưa sử dụng nhiều để có nhiều kết luận chắc chắn nhưng xin tổng hợp vài điều tóm tắt tổng quát như dưới đây.

kodak flexicolor final rinse replenisher

Xác thực các tin đồn:

  • Thuốc làm mặt bạc của film bóng hơn —-> không
  • Thuốc làm 2 mặt film bóng như nhau —-> không, ai chém ra tin này đáng bị cho cái tát
  • Thuốc làm film bền hơn —> có thể, nhưng ko có ai đã kiểm chứng
  • Thuốc giúp làm không đọng vệt nước —> đúng
  • Thuốc giúp film khô nhanh sau khi rửa —> đúng
  • Thuốc hòa tan nốt chỗ thuốc hãm còn dính trên film —> không, thuốc không trung hòa thuốc fix, nên sau khi fix vẫn phải rửa thật sạch sẽ rồi mới đổ thuốc rửa final rinse vào.

 

Thuốc này có giá khoảng 9$ dạng đậm đặc, pha được cho 10l dung dịch, mỗi lần dung dịch có thể sử dụng nhiều lần.

Thuốc có dạng như xà phòng, có bọt, trong suốt không màu. Sau khi ngâm thuốc hãm xong, rút film ra rửa sạch sẽ, sau đó đổ thuốc rửa vào, ngâm chừng 2-3 phút sau đó rút ra tráng lại nước sạch.

Thuốc không làm 2 mặt bóng như nhau như nhiều người nói, nhưng nó có tác dụng làm mặt film ít bám nước hơn, nên sau khi tráng, film khô rất nhanh và không đọng giọt nước ở 2 mặt film, nhìn có cảm giác là “bóng” hơn chứ thực ra không có thay đổi gì đáng kể về nhãn quan.

Thuốc rửa không phải hóa chất bắt buộc. Tuy nhiên nếu ai có điều kiện và tráng nhiều thì nên đầu tư thuốc này, vì trong điều kiện thời tiết ở VN, film nếu không khô nhanh thì bụi từ không khí càng có cơ hội bám lên mặt film đang ẩm.

No Comments

Leave a Reply

Top