Academy

Note: Về white balance của film

Từ nay mình sẽ viết các note rất ngắn về nhiếp ảnh chứ sẽ không chờ rồi viết một bài dài và hệ thống nữa vì tới lúc đủ chữ thì mình cũng quên gần hết. Các note này sẽ được đặt tag #short notes.

Về vấn đề film chụp ra và sau khi tráng, scan bị ám màu, thấy có nhiều bạn ngồi băn khoăn là do máy lởm, film lởm, hay là lab làm ẩu. Mình trả lời vấn đề này như sau.

Mỗi một cuộn film màu có nhiệt độ màu cố định mà tại nhiệt độ màu đó, màu trắng ngoài đời sẽ được chụp trên film ra đúng là màu trắng thuần khiết không ám màu. Nhiệt độ màu của film vào khoảng 5500-5600 độ K tùy loại film dayligh, và nhiệt độ màu thay đổi theo tuổi của film và cách bảo quản film.

Một điều chắc chắn là: hầu như 99% lúc chụp ảnh khó mà có thể tìm một nơi mà đúng nhiệt độ màu của film, chưa kể là film bảo quản kém nhiệt độ màu lệch tầm 100 độ K là cũng hỏng rồi. Vì vậy một điều gần như chắc chắn là chụp film màu sẽ bị ám màu, còn ám màu nóng hay màu lạnh thì tùy vào khung cảnh chụp. Nếu ảnh bạn nhận được có màu trắng hiển thị đúng là màu trắng thì là do may mắn hoặc là do lap đã correct lại white balance tại khâu scan.

Trước đây, trên máy rọi ảnh màu, cũng có thiết bị đo nhiệt độ màu của nguồn sáng, và hệ filter 3 màu để cân chỉnh lại white balance của nguồn sáng để rọi ra ảnh đúng màu trắng không ám. Vì vậy ngày nay ta phải làm tương tự, phải correct lại cân bằng trắng trên khâu scan. Nếu lab không làm cho bạn thì bạn có thể tự cân chỉnh trên Photoshop.

Vì vậy không cần lo lắng nếu ảnh scan ra bị ám màu, điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên việc ám nhiều hay ít thì có thể do cả nguyên nhân từ bản chất film (film giả, film bảo quản kém), coating của lens, và chất lượng máy scan.

Film White Balance - Dat Tran's blog

Nửa trên là ảnh chưa được cân bằng trắng lại, trời nắng gắt cộng với phản chiếu từ chiếc ghế nhựa đỏ nên ảnh ám đỏ vàng mạnh. Nửa ảnh dưới là đã sửa lại cân bằng trắng trên Photoshop.

1 Comment

  • Reply Duc_keu October 2, 2013 at 11:38 pm

    Nhiều bài về film rất bổ ích cho người mới, người hiểu sai lệch. Nhiều lần mình đi tìm sách thì thường là cho ảnh số máy số vả lại cũng ko nhiều, sách về ảnh film máy film chắc đồng nát hết cả. Hai zzz nghề chơi cũng lắm công phu. Bác có am tường nhiều về “film nên chăng cùng một số cao nhân xuất 1 cuốn bí kíp???
    P/s hoá ra mình nhầm, các bác ý chơi ảnh phim cũng đem về PTS hết cả ;)))

  • Leave a Reply

    Top