Misc

1 năm

. Hôm nay đã là tròn 1 năm vào ngành. Chả lúc nào nghĩ lúc đi làm thời gian lại trôi nhanh thế.

. Gặp lại bạn cũ, bạn hỏi mình “Sao cậu còn ở đây, thế còn ước mơ của cậu thì sao“, mình cũng chỉ biết trả lời là “Tớ đang cố gắng hết sức…“.

. Nghĩ lại cách đây 1 năm mình cũng gan lỳ thật, hàng ngày ngủ dậy, nghe ko dưới 10 lần câu hỏi của ba mẹ là “Tại sao con không kiếm việc?“, “lại suốt ngày đi đâu thế, sao không đi làm?“… và đã trụ được 5 tháng. Sau đó vì quá uể oải vì những kỳ vọng của gia đình và ba mẹ nên đã đi làm. Không phải mình không muốn đi làm mà là mình không muốn đi làm cái công việc hiện tại này.

. Bạn bè thi nhau update trên facebook ảnh ọt với gương mặt hạnh phúc vì đã tròn 1 năm đi làm, cũng vì các bạn ấy được làm đúng nghề các bạn ấy thích, mình thì khi tròn 1 năm đi làm nghĩa là mình đã tự bớt đi 1 năm được làm công việc mình yêu thích mà mình đang rất cố gắng để đạt được, và thay vào đó là 1 năm cho một công việc nhàm chán khác.

. Tuy kêu nhàm chán nhưng mình được dạy là công việc dù là việc gì nhưng đã làm là phải làm thật tốt. Mình vẫn làm tốt, công sức được ghi nhận, năng lực đc các anh chị đánh giá cũng ko thấp. Nhưng năng lực càng cao sẽ càng nhiều trách nhiệm. Càng thêm trách nhiệm cho công việc mình không thích càng thêm mệt lòng.

. Về việc lương (chứ ko nói tới thu nhập) sau khi đi làm có được 1000$ không, câu trả lời vẫn là có như mình trả lời hồi cách đây 2 năm trên blog. Xung quanh mình vẫn có bạn lương cứng 21tr, không thì cũng 14-18tr, thêm thu nhập từ doanh số cũng dư sức 1000$, tiền thưởng 2/9 còn cao hơn tháng lương của mình, vậy mà bao người có cả những người học FTU vẫn cho rằng mơ ước lương 1000$ là điều nhảm nhí.

. Cái khó nhất của việc đi làm là giữ được thăng bằng trong đời sống. Duy trì thời gian làm vừa đủ, mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, giải trí…, và đánh đổi của việc đó chính là mức lương. Nhiều bạn cứ khen tấm tắc chỗ mình làm nhàn hạ, thời gian rảnh nhiều, nhưng bạn có biết là vì nhàn hạ và thời gian rảnh nhiều nên lương mình bằng có nửa bạn thôi. Chung quy lại là chúng ta đi làm chẳng qua là bán thời gian đổi lấy tiền bạc. Tiền có thể kiếm từ nhiều cách chứ thời gian thì không, chính vì vậy lúc này mình chưa sẵn sàng đi làm 14 tiếng như các bạn khác và kiếm mức lương 12tr về, để làm gì cơ chứ?

. Chỗ mình làm thì được cái ngoài công việc là khó nuốt ra thì mọi thứ khác cũng dễ chịu, các anh chị vui tính và dễ gần, có nhiều cơ hội ăn chơi. Âu cũng là may mắn.

. Có người hỏi là tại sao không thích lại đi làm nghề này, đơn giản đây là lựa chọn tốt nhất về việc làm trong năm khủng hoảng kinh tế 2011 mà mình kiếm được, không phải đúng như mơ ước nhưng cũng ko còn lựa chọn nào tốt hơn. Còn ước mơ không thể một sớm chiều mà đạt được.

. Lời khuyên cho các bạn mới ra trường đó là: nếu chưa biết mình thích nghề gì, hãy chọn nghề có mức lương/mỗi giờ cao nhất. Vì cho dù không học được gì ở chỗ làm thì vẫn có 1 thứ tích lũy đó là tiền.

. Viết không phải để than thở mà chỉ để cập nhật cho bạn bè tình hình của tớ thôi…

Ôi những ngày đi làm, vèo cái là lại sắp 2 năm…

… mình muốn ra biển quá…

5 Comments

 • Reply taoday November 4, 2012 at 8:02 pm

  thì cuối tuần ra biển thôi 😛 miễn là phải giữ ước mơ đấy nhé, phải làm đó 😀

  • Reply Dat Tran November 5, 2012 at 4:00 pm

   🙁 uh anh se co gang

 • Reply Huy November 7, 2012 at 5:47 pm

  Cũng 5 tháng, cũng gần 1 năm làm việc. Đúng là thời buổi khó khăn

 • Reply HaThanh November 12, 2012 at 9:46 am

  Tình cờ tìm thông tin của Flea Market 4 thì lại gặp blog của bạn. Xem những bức ảnh bạn chụp mình rất thích nên hứng thú đọc luôn mấy cái note. Ấn tượng nhất bài viết này vì những chia sẻ về việc đi làm một công việc có thu nhập ổn định, và duy trì ước mơ theo một cách người ngoài nhìn vào sẽ phải hỏi ngay, là cậu không theo đuổi ước mơ ngày xưa nữa ah 🙂 Mình cũng đang trong giai đoạn như vậy nên thấy tâm đắc, lương không phải cao nhưng được cái đồng nghiệp vs lãnh đạo vui vẻ thoải mái, có thời gian để xách balo đi du lịch sau khi hoàn thành công việc, và vẫn làm việc được việc mình thích tuy đó không phải nghề nghiệp gắn với mình tất cả thời gian như mình muốn.

  Chia sẻ vậy thôi, mình chúc bạn may mắn và thuận lợi trong công việc hiện tại 😉

  • Reply Dat Tran November 12, 2012 at 12:18 pm

   Cám ơn bạn HATHANH. Thật vui khi biết bạn và mình có chung một con đường để theo đuổi ước mơ của riêng bản thân :>. Chúc bạn gặp may mắn và sớm đạt được nhiều thành công!

  Leave a Reply

  Top