Academy

DIY: Cách làm cuộn film Red Scale

Hôm nọ đọc được bài hướng dẫn này của Mr. Hạc về cách tự làm cuộn film Red Scale nên mình trích lại lên đây để mọi người tham khảo.
Red Scale mình đã biết lâu nhưng cũng chưa chụp thử lần nào. Nguyên tắc cơ bản là lật ngược mặt film lại để chụp. Ánh sáng thay vì đi trực tiếp vào mặt nhũ tương sẽ đi qua lớp đế phim và đi vào lớp nhũ tương trong cùng. Trong film màu 3 lớp thì theo thứ tự từ ngoài vào trong mặt nhũ tương sẽ là lớp: xanh lá – xanh dương – đỏ. Các lớp xanh lá và xanh dương được thiết kế để ánh sáng vẫn lọt qua, chính vì vậy ảnh film đa số hay ám màu xanh lá khi thiếu sáng. Khi lật mặt film thành Red Scale tất yếu nhũ tương màu đỏ sẽ ăn hết sáng và film sẽ mang màu đỏ/vàng là chủ yếu.

Nguồn:  link

=========

Red scale là kỹ thuật làm phơi sáng bề mặt sau của film(bề mặt ko nhạy sáng) thay vì ánh sáng đánh trực tiếp lên mặt nhủ tương của film như khi ta chụp bình thường.

Tại sao gọi là redscale, bởi vì thông thường khí tráng C41 thì những màu nóng(red) thường nằm ở lớp dưới cùng, nhưng khi ta lật ngược mặt film lại để chụp, thì chúng lại nằm ở mặt trên cùng, kết quả là sẽ có 1 layer đỏ vàng phủ trùm trên bức ảnh của bạn, tạo nên một cảm nhận khác với những gì bạn nhìn thấy qua ống kính.

cách làm 1 cuộn film tạo hiệu quả Red scale như là film của lomography bán rất đơn giản bao gồm các công đoạn sau:

1) chuẩn bị 1 cuộn film màu 135, 1 lỏi film đã tráng rồi ( có thể xin ngoài lab) , 1 cuộn băng dính, phòng tối ( mình dùng bao tối), kéo.

2) mặt sau của film sẽ có màu nâu đỏ và nhám, so mới mặt trước bóng hơn:

3) cắt bằng đầu film:

4) dán mặt trái cuộn film mới vào lỏi film cũ:

5) sau đó cuộn film mới vào lỏi film cũ:

chú ý: quá trình cuộn film vào lỏi film cũ này phải thực hiện trong phòng tối, bao tối, hoặc đơn giản hơn là chui vào cái mền trùm kín để ko bị lộ sáng.

6) cắt đầu film để dễ dàng lắp film như 1 cuộn film mới:

7) ghi chú lại loại film bạn vừa cuộn vào để tránh nhầm lẫn với cái vỏ film cũ:

theo kinh nghiệm của những người đã chụp kiểu filom redscale này thì nên tăng lên 2 stop. VD: film 400 thì ta chỉnh ASA lại thành 100, còn film 200 thì chỉnh ASA lại thành 50.

Nguồn: http://www.rollaweek.com/2010/08/diy-redscale-film/

một vài hình từ cuộn film đầu tiên với kiểu redsacle này:

 

chúc các bạn may mắn !!!

1 Comment

  • Reply Minh Đức August 14, 2017 at 7:07 pm

    Nhờ bàu viết của anh mà em biết thêm một số thứ thú vị của việc chụp phim, em đã làm và có thêm mấy tấm ảnh lạ, e nghĩ nên để lại lời cám ơn với blog của anh, em cám ơn anh (y)

  • Leave a Reply

    Top