Journal Misc

Nếu con thích chiếc M7 của bố!

Thư gửi con gái

tặng các bạn ảnh.

Biết đâu có một ngày con cũng yêu nhiếp ảnh như bố và nhiều người khác.

Bố có xem trên một tờ lịch, họ ghi rằng: “Minh triết của sự thông thái và trải nghiệm của tuổi tác được trầm tích lại trong chính những câu danh ngôn”. Thế nên chẳng gì bằng việc bố dán kèm trong vỏ máy những câu danh ngôn của những bậc đại tài, cho con nhớ lấy :”)

“Con không chụp một bức ảnh, mà con tạo ra nó”  – Ansel Adam

Quả thật, sự nhận thức thấu đáo về điều gì tạo ra một bức ảnh tốt mới là cốt lõi của việc chụp một bức ảnh oách. Điều gì khiến tất cả mọi người đều thích thú bức ảnh của con, và cái gì cần thêm vào hoặc bớt đi để khiến bức ảnh của con thực sự oách? Bố vẫn hay bảo ảnh của bố không chỉ là một hình ảnh, đấy là kết quả của một sự hình dung. Hãy hình dung rõ ràng con đang cần gì, và chụp cho đến khi có được thứ gần với sự hình dung đó nhất.

“10 ngàn bức ảnh đầu tiên của con là vứt đi” – Henri Cartier Bresson

Bố không biết đến giờ này bố đã bao nhiêu lần nhấn vào nút shutter, không thể! Cũng thế, con cũng cần phải chụp hàng nhiều ngàn bức ảnh để chạm đến 1 cái ngưỡng mà từ đó con có thể bắt đầu đánh giá được giá trị của thứ con đang chup một cách khách quan nhất. Đặt mình vào địa vị người xem ảnh sẽ là một cách hữu hiệu để con có thể tự đánh giá thành quả của chính mình. Hãy có lúc bỏ thời gian so sánh những bức ảnh ngày đầu con cầm máy với những gì con đang làm. “Ôi hồi đó mình thích bức ảnh này kinh lên được!” là điều con đang nghĩ, nhưng hãy công tâm nhìn nhận xem con có còn thích nó như ngày ý không nhé?

“Thứ gì cũng có vẻ đẹp của nó, phát hiện ra cái đẹp và sắp đặt chúng trong khuôn hình của con mới là thứ phân biệt giữa một snapshot với một bức ảnh đúng nghĩa” – Matt Hardy

Mọi người thường không hoặc không thể nhìn thấy cái đẹp của thế giới xung quanh mình cho đến khi ai đó thốt lên với họ. Hãy thử ngước mắt nhìn quanh con đi, luôn nào, thậm chí ko cần rời khỏi chiếc máy tính! Con có thấy điều gì hay ho theo một cách mới, một cách khác hẳn với những gì thông lệ? Hãy quan sát một lần nữa nào…

“Nếu cứ nằm ườn trong phòng thì sẽ chẳng có gì xảy ra hết. Hãy tự đưa ra 1 lý do để luôn mang máy theo mình, và chụp bất cứ những gì mình thích, bất cứ lúc nào”-  Elliott Erwitt

Hãy tự giả định rằng thế giới này là tấm toan của con, vậy để vẽ lên một nét màu, con cần một cây cọ để lưu lại mọi thứ xung quanh con. Nếu con có thói quen mang máy ảnh bên mình, con sẽ không bao giờ phải thốt lên rằng ước gì mình có máy ảnh ở đây :”) Có một câu ngạn ngữ rằng chiếc máy ảnh tốt nhất là chiếc máy ảnh luôn ở bên mình. Đừng bỏ lỡ cơ hội và lúc nào cũng phải sẵn sàng vì một bức ảnh oách rất có thể được chụp ngay bên cạnh khi con đang đọc bài này.

“Bức ảnh nào mà tôi thích nhất á? Là bức ảnh ngày mai tôi sẽ chụp” – Imogen Cunningham

Không bao giờ được thỏa mãn với những gì con đã làm được. Chụp đi, chụp nữa đi, chụp như thể con chưa hề chụp được bức ảnh tốt nhất cho gallery của mình.

“Luôn luôn đặt ra sức ép cho mình, hãy tìm kiếm những khuôn hình mà không ai khác sẽ chụp, cứ dùng những thứ mình có một cách sâu sắc hơn” – William Albert Allard

Nhiều người hay ngụy biện những lí do để không chụp ảnh: nào tối quá, nào ống không đủ rộng, nào thì không focus kịp… bố cũng hay bị thế! Cartier-Bresson dùng máy film, một ống kính, một tốc độ, không flash…ông đâu cần máy xịn để chụp ảnh oách đâu!

Chúng ta đều phải tiếp cận một chủ đề nào đó mà chẳng ai sẽ để ý – Hãy nhìn vào những sở thích của bạn bè con, nơi họ sinh sống, làm việc và đơn giản là bất cứ nơi nào con đến để tìm ra một góc máy khác biệt mà chỉ riêng con có. Nhiều người sẽ ao ước có được cơ hội tiếp cận như con, cơ hội mà bản thân con chẳng khi nào lăn tăn về giá trị của nó.

“Hễ khi nào thấy khuôn hình có cái gì quen quen, tôi luôn làm gì đó để xáo trộn chúng đi 1 chút” – Gary Winogrand

Sẽ có rất nhiều lần con thấy ảnh mình cứ bị thiếu thiếu cái gì và nghĩ “đúng là cái ảnh này tốt đấy nhưng giá kể nó khác đi 1 chút”. Đúng đấy, đôi khi chỉ cần thay đổi chút xíu thôi cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Vậy nên đừng ngại thay đổi nhé.

“Một bức ảnh tốt đôi khi giống như một câu đùa hóm hỉnh. Nếu phải giải thích lằng nhằng thì nó chẳng còn hay tị nào” – Khuyết danh

Đôi khi nghe câu chuyện đằng sau bức ảnh sẽ rất thú vị, và con sẽ nhìn bức ảnh theo một lăng kính khác. Nhưng tựu chung thì một bức ảnh không cần môt câu chuyện lê thê để hỗ trợ nó. Tự nó đã kể câu chuyện của mình rồi.

“12 bức ảnh mỗi năm đã là bội thu rồi” – Ansel Adam

Đấy, thậm chí một nhiếp ảnh gia bậc thầy như A Adam cũng chỉ mong có thế. Con mong 1 năm mình chụp được bao nhiêu bức ảnh oách? Hãy thử nhìn lại năm ảnh vừa rồi của con, liệu con có thấy đủ 12 bức?

Viết chơi với bé con của bố thế thôi, ngày mai con tròn 3 tháng tuổi.

Hanoi Tháng 5/2012

Tham khảo từ nguồn internet

=============

Đọc được bài này cũng hay hay từ blog của Mr Tùng photographer (source) nên share cho mọi người cùng đọc. Thực ra mà nói thì nếu mình có con gái 3 tháng tuổi thì mình cũng sẽ không viết lá thư nào gửi con với nhiều lời dặn dò và trích dẫn của những tài năng quá đỗi lỗi lạc như vậy, vì những người như Ansen Adam chẳng hạn, thì mình hầu như học được rất ít từ họ, quá chênh lệch thời gian sống, kinh nghiệm sống, thời đại…, và đơn giản là mình không muốn hấp thu bất kỳ một kiến thức già cỗi nào vào người, cho dù nó là đúng, không có nghĩa những kiến thức từ người trẻ là không đúng.

Mình thích gửi tặng con những lời dặn dò của bạn bè mình, nó thú vị và và tươi mới biết bao nhiêu.

2 Comments

  • Reply Mốc June 5, 2012 at 2:16 pm

    Đọc cũng khá thú vị, thanks đã share:P

  • Reply Thanh Tam July 10, 2012 at 12:30 am

    cảm ơn share nha. 😀

  • Leave a Reply

    Top