Academy Journal

Film review: Fomapan 120 100

Foma là hãng sản xuất tương đối nhiều loại film rebrand. Fomapan 120 của hãng hiện nay có iso 100, 200 và 400. Giá thành của Fomapan 100 hiện nay cao hơn Tri-X. Tuy nhiên Fomapan thuộc dòng film classic hạt mịn, tương phản vừa phải, không giống như các dòng Tri-X, Tmax, Ilford Hp5+ là loại film tương phản cao và biên độ đen trắng cao hơn Fomapan 100.

1. Vỏ bao
Film được đặt trong lớp vỏ nilon bên ngoài, sau đó là lớp vỏ giấy như thông thường. Vì vậy film có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh mà không sợ hơi nước xâm nhập.

Giá film tại Mỹ là 3.99$/roll (tri-x là 3.75$)

Lưu ý là tên nghe hơi “lạ tai” nhưng fomapan là hãng film có tên tuổi và chất lượng film thuộc hàng tốt.

2. Sử dụng
Film cũng như các film 120 tiêu chuẩn khác, chụp được 12 kiểu (hoặc 13 với rollei) 6×6. Bản film nhựa mỏng nên load vào tank tráng rất dễ, không như Ilford HP5+ bản nhựa dày hơn hẳn nên load vào tank kiểu Jobo dễ bị kẹt film. Bản nhựa Fomapan có màu xanh lá cây sậm.

Fomapan 100 tráng tại 20oC với thời gian 7 phút với D76 stock, film có thể pull/push +/- 2stops. Khi tráng ra thuốc hiện bị nhuốm màu xanh nhưng ko có vấn đề gì cả.

3. Chất lượng ảnh

  • Film là loại film hạt mịn, mịn như Tmax. Thích họp chụp chân dung với những người da đẹp hoặc muốn thể hiện sự mượt mà về da.
  • Fomapan 100 cho tương phản đen trắng tương đối thấp so với Tri-X. Nếu dải từ trắng nhất tới đen nhất của Tri-X là 0 tới 100 thì Fomapan 100 khoảng tầm từ 20 tới 80.
  • Tuy nhiên vùng gray của film rất ‘rich’, màu xám biến chuyển rất nhiều lớp. Thực nghiệm test tại studio chân dung fine art thì thấy rõ hơn. Mình có người bạn sử dụng film này chụp fine art kết quả rất tuyệt, sắc xám cực mượt, tri-x thì quá gắt và hạt to để chơi fine art loại đó. Film có vẻ không thích hợp chụp phong cảnh (chưa test).
  • Khi chụp thiếu sáng hoặc push +1 stop film noise rất ổn, không to và không gắt, rất mịn.
  • Lưu ý lớn với những người tráng film: đó là lớp giấy bọc bên ngoài film rất dày và cứng, độ đàn hồi rất cao, khi lắp film và tháo film ra thì khi chỉ cần vừa thả tay ra là lớp giấy do đàn hồi sẽ tự nới lỏng ra và làm film lộ sáng. Vì vậy khi lắp cần giữ chặt film trong tay rồi lắp và đóng cẩn thận, khi tháo ra lắp vào tank cũng vậy, cần cuốn film chặt và nắm chặt trong tay khi còn ở ngoài sáng.

4. Tổng kết
Fomapan 100 thích hợp cho chụp chân dung đặc tả/fine art, chụp với những mẫu có da đẹp. Thích hợp chụp ngoài trời khi nhiều mây để phát huy hết thế mạnh về sắc độ xám. Do chưa có cơ hội chụp nhiều và tự scan nên chưa thể review hết mọi mặt của film này. Mọi người có thể xem ảnh sample và tự kết luận.

Rate: performance/price = 4.5/5

.
.stamp store.
.feel the wind.
.feel the wind.
.mn.
.mn.

No Comments

Leave a Reply

Top