Misc

Từ một bài viết: “Ra trường, lương dưới 1000$ SV FTU không làm?”

Trước tiên mời bạn đọc qua bài viết của anh Nguyễn Hùng Cường về việc một sinh viên Ngoại Thương mới tốt nghiệp từ chối làm với mức lương 1000 USD : LINK

Vui lòng giữ văn hóa trong thảo luận: link

Trước tiên xin nói luôn mình là sinh viên Ngoại Thương đã ra trường.

Điều đầu tiên làm mình không thích là tiêu đề bài viết, nó làm mình giật mình tưởng rằng cả thế hệ sv FTU ra trường đều đòi lương trên 1000$, nhưng thực sự bài viết chỉ cho thấy đây là tâm lý của một vài cá nhân đơn lẻ. Nếu nói tới cá nhân đơn lẻ mình xin nói thẳng là trường nào cũng có, thời nào cũng có. Các bạn đừng nghĩ là sv các trường khác không có gan đòi 1000$ cho khởi điểm sau khi trường, họ có, nhưng có thể họ không nói ra công khai trên forum như người Ngoại Thương.

Như trong bài viết thì đây chỉ là một vài ý kiến cổ vũ thể hiện sự nông nổi, chủ quan và tự tin thái quá của một số bạn trẻ. Mình dám cá là các bạn này chưa ra trường, khi ra trường bạn ấy sẽ biết sự ác liệt của cơn cuồng phong mang tên “Đời” táp vào mặt. Với những cá nhân như vậy không đáng để lôi ra bàn luận, dò xét và chụp mũ lên toàn thế hệ sv Ngoại Thương.

Giờ chúng ta bàn thêm chút về lương 1000$. Nhiều bạn nói là nó là bất khả thi với người mới ra trường, là quá cao, là vô lý để đòi hỏi…. Mình nói thẳng luôn là nó tuy cao thật nhưng không phải là không thể có, bạn mình là sv mới tốt nghiệp đã được offer khởi điểm là 1150$ (chưa trừ thuế), nhưng do đi làm tỉnh xa gia đình nên bạn ấy đã từ chối. Vì vậy bạn đừng nghĩ là việc đòi hỏi 1000$ là điều gì quá đáng.

Tiếp theo là việc sinh viên Ngoại Thương (FTU) đòi lương dưới 1000$ thì không làm. Mình thấy không có gì kì lạ cả. Nếu bạn đã học vất vả để vượt qua đầu vào rất cao ở FTU, hoạt động tích cực, học tập tích cực, ham học hỏi và có chí phấn đấu trong một môi trường cạnh tranh khắc nghiệt như vậy, bạn hoàn toàn có quyền hi vọng một mức lương như vậy, điều đó không có gì là sai. MÌnh nghĩ chả bạn nào mong muốn mình lương thấp cả, chỉ có điều tùy hoàn cảnh và tính cách mỗi người mà bạn trao đổi với nhà tuyển dụng một mức lương phù hợp hơn. Một số bạn FTU bạo miệng đàm phán lương 1000$ không có gì là sai cả. Quan trọng là sức họ làm có đáng được 1000$ không hay thôi. Và khi đó để có được 1000$ bạn phải trải qua nhiều cuộc kiểm tra vô cùng gắt gao của nhà tuyển dụng, minh chứng rằng bạn xứng đáng được mức lương đó.

Thảo luận này trên linkhay, nhiều bạn khác “mạt sát” người FTU không thương tiếc. Một số lý do được đưa ra là chê các bạn FTU “chảnh” quá mà ko biết làm việc thế nào. Vâng, nếu bạn không biết họ làm việc như thế nào thì chớ vội chê họ chảnh, người tuyển dụng sẽ là người sẽ có quyền nói ra câu đó chứ không phải bạn.

Một ý kiến khác là chê bai các bạn FTU luôn có tư tưởng mình học Harvard, ăn nói chảnh, kiêu căng, coi thường trường quê… Cha mẹ sinh ta, trời sinh tính. Đừng vội nói rằng cứ FTU là kiêu căng, là coi thường người khác, do tính cách khi sinh ra cả, cái trường Ngoại Thương chả có tội gì. Nhiều bạn sẽ vội vã cãi lại là do môi trường ở FTU đã đào tạo ra tính cách đó. Nếu vậy thì xin thưa là nếu ai bị ảnh hưởng như vậy thì họ đã không biết thế nào là đúng sai, thế nào là tôn trọng người khác, thế nào là trên dưới, thế nào là lễ phép khiêm nhường và để mặc cho số phận đưa đẩy, như vậy cũng do tính cách thôi. Bây giờ mình ném bạn vào khu ổ chuột, sau vài năm bạn trở thành con người cặn bã nhất XH, khi đó bạn đừng nói là khu ổ chuột làm bạn như vậy, do bạn không đủ bản lĩnh để đối phó với cái xấu, giữ mình trong sạch thôi. Sống ở đời phải biết đối nhân xử thế, biết cái đúng sai.

Hồi còn làm sv FTU mình chơi với nhiều bạn, nhiều loại người, những người có tâm lý rằng “FTUer phải khẳng định mình“, “ra trường phải lương trên 1000$”… hoàn toàn không nhiều như bạn nghĩ. Trái lại, sv FTU là người rất chủ động, tuy họ ăn nói khá “mạnh miệng“, nhưng vẫn nhanh nhẹn và hoạt bát, nhưng quan trọng nhất là họ đều khá khôn và khéo trong các vấn đề liên quan tới tiền bạc. Sinh viên các trường khác mình nói rất thẳng thắn là họ rất giỏi chuyên môn, không ít người giỏi hơn FTU khi ra trường, cũng có những người hoạt bát, năng động, nhưng vẫn không nhiều bằng FTU. Vì vậy nói cho số đông, xin chớ vì vài cá nhân mà khinh thường những người FTU là họ kiêu, dốt, chả giỏi bằng ai mà làm cao…, thực sự vẫn rất nhiều “ngọa hổ” trong trường. Những con hổ này không đòi lương cao bằng bạn học trường khác, nhưng có thể thu nhập của họ sẽ cao hơn bạn, khéo lách thuế giỏi hơn bạn, thiết lập các mối quan hệ khéo hơn bạn. Vì vậy, đừng vì chút lời nói từ vài cá nhân mà nghĩ rằng FTU chỉ “hữu danh vô thực“.

Mình và 7 người bạn FTU khác làm thành ê kíp 8 người đã vận hành một tổ chức trong Ngoại Thương, xin nói luôn 7 bạn kia lương ko tới 1000$, nhưng họ là những người có thực tài, những con ngọa hổ, tàng long thực sự. Họ rất khiêm nhường, đúng mực, khéo léo, năng động. Hãy cẩn thận nếu bạn gặp họ, họ sẽ cho bạn thấy những người Ngoại Thương thực thụ là thế nào.

Bạn sẽ hỏi mình là mình đã ra trường thì lương bao nhiêu. Trong ê kíp 8 người mình nói trên thì mình kém nhất thôi, học hành cũng tàm tạm. Mình vừa tốt nghiệp năm vừa rồi, đang apply và chưa đi làm chính thức đâu cả. Mình không đòi hỏi mức lương 1000$, nhưng mình ấp ủ tham vọng thu nhập 1000$. Tuy nhiên mình hiểu thực lực mình không tới mức outstanding như các bạn được offer 1000$, vì vậy nên mình có con đường khác, có cách khác, mình có thể xuất phát chậm hơn, nhưng luôn chạy nhanh hơn các bạn khác.

Chút lời kết cho bài viết, tác giả blog trên làm nghề nhân sự, cùng mảng mà ê kíp 8 người bọn mình đã làm việc. Đọc profile thấy anh rất giỏi, mình rất phục. Tuy nhiên:

Không biết các bạn nghĩ sao nhưng tôi với tư cách nhà tuyển dụng cũng như người sử dụng thì tôi không dám dùng sinh viên Ngoại Thương lắm. Họ có vẻ tự tin thái quá. Từ đó dẫn đến việc ít chịu học hỏi, hay đòi hỏi và cuối cùng là mức độ cam kết với tổ chức không cao. Khi tôi tuyển sv Ngoại Thương về, tôi sợ họ không ở được lại với công ty quá sáu tháng. Đó là điều tôi lăn tăn. Còn các bạn? Với tư cách là HR và là người sử dụng lao động, bạn nghĩ gì về sv Ngoại Thương ?

Chỉ với vài ý kiến nhỏ nhoi trên forum, nơi mà lời nói không ai chịu trách nhiệm, mà anh đã kết luận rằng sv FTU tự tin thái quá và anh ko dám dùng sv Ngoại Thương vì “ít chịu học hỏi, hay đòi hỏi và cuối cùng là mức độ cam kết với tổ chức không cao“, làm mình thấy hơi thất vọng với người làm HR. Chỉ vì vậy mà anh ấy “không dám dùng sv FTU” thì giống như việc kim cương cứng nên thôi ta đừng nhọc công tìm cách cắt nó làm gì, lấy gì dẻo dẻo như đất sét mà tạo hình cho sướng. Học ở FTU đâu phải là cái tội mà để người khác đánh đồng và chụp mũ, cứ test họ đi đã, rồi hẵng kết luận.

Chút lan man chiều hè nóng nực…. Mình chào đón mọi comment trao đổi nếu bạn có hứng thú.

144 Comments

 • Reply Phúc Thiếu Hiệp September 7, 2011 at 2:23 am

  mệt :)))))) có mấy cái thằng trẻ trâu thôi mà bàn tán mãi =))) mà ko có vụ này..mình cũng ko biết Ftu có giá thế đâu =))))
  p/s: mai lên svktqd.com lập cái 2pic rồi vào chém sv Neu lương dưới 2000$ 1 tháng ko thèm làm cho các bác chém nhá :))

 • Reply Nguyễn Tá Bắc September 7, 2011 at 12:18 pm

  Mình cũng từng sang ngoại thương học ké 1 thời gian trong lớp tiếng nhật 3 năm trước, mình cũng quen khá nhiều anh chị khóa trên, bạn bè và các em khóa dưới học FTU, Mình thấy đa phần các bạn SV FTU khá năng động, tự tin, có kiến thức tốt, có khả năng quan hệ, giao tiếp… nhưng đôi khi các bạn cũng tỏ ra khá “vênh”. Còn dĩ nhiên, ở đâu cũng có sự đa dạng trong cách suy nghĩ, cách nói. Nhiều bạn FTU thành công khi còn sinh viên và trường nào cũng vậy.

  Hồi tôi còn là sinh viên, thu nhập Trung bình hàng tháng của mình > 20 triệu. Nhưng bây giờ, yêu nghề HR, thời gian dành cho nghề cũng khá nhiều, thu nhập thấp hơn,… do nhiều yếu tố. Bây giờ tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn thế nữa, nhưng trong nghề HR, tôi vẫn còn hơi non nớt, vẫn còn phải học hỏi, vẫn còn phải trau dồi, bởi để có TẦM, cũng cần phải có thêm thời gian nữa…

  Tôi không tin bạn có thể kiếm được 1000 đô/ 1 tháng, nhưng thực sự, một sinh viên Kế toán FTU mới ra trường, mới bước vào nghề, bạn có tự tin để có thể xử lý được mọi tình huống, như một Ông Bà Kế toán trưởng không? hay một bà Kế toán Tổng hợp không?

  Bản thân bạn nói không nên đánh đồng tất cả các bạn sinh viên, nhưng chính bạn lại đang đánh đồng tất cả các nhà Nhân sự. Bạn lại sa theo cái lối mòn đó.

  Là một nhân sự trẻ, tôi 87 hơn bạn 1 tuổi, bản thân mình cũng chẳng quá quan trọng việc các ứng viên học trường nào, FTU, NEU hay…, tôi tuyển chọn bạn nếu bạn phù hợp với vị trí tôi đang cần. Còn bạn có giỏi, có trở thành một “sao” đi nữa, tôi cũng không cần.

  Trân trọng./.

  • Reply Ng. September 7, 2011 at 3:48 pm

   Hoi con la sinh vien ma ban da co thu nhap lon hon 20 trieu 1 thang thi thuc su la toi rat kham phuc ban day. Nhu vay ban la mot nguoi rat gioi, rat biet kiem tien. Nhung toi thac mac sao ban lai “khong tin” sv ra truong kiem dc 1000 do/thang khi ma ban kiem dc >20tr/thang khi ban con la sinh vien? Them nua, sinh vien ngoai thuong ra truong khong phai chi lam ke toan. Muc luong trung binh con phu thuoc ban lam gi va lam o dau nua 🙂 Neu ban lam cho cty nuoc ngoai thi 1000 do cung bt ma 🙂

 • Reply no name September 7, 2011 at 1:51 pm

  Thú vị thật, lâu rồi mình lại đọc những bài viết chẳng có ích lợi gì mà đầy chất ngang tàn của người đưa ra, người bảo vệ và người phản đối…cũng giống như sự đánh giá các trường đại học với nhau. Thật là vô bổ.

  Giá như thời gian đó, các bạn dành cho công việc có ích hơn chút: từ thiện, tình nguyện, bổ sung kiến thức, kiêm tiền… Hãy đi và cảm nhận ở những nơi nghèo hơn để lớn hơn.

  Xã hội phân chia mỗi người một nghề, một người một việc và cuộc đời mỗi người một số phận, trong những lĩnh vực có những người tài giỏi, cũng có người không. Nhưng có người thấy tài giỏi thì thú vị, thấy hơn người khác, nhưng có người lại không nghĩ thế với họ mọi thứ bình thường là đủ.

  Xét về tổng thể trong lĩnh vực kinh tế, có thể ở Việt Nam, các bạn FTU có khả năng hơn các bạn khác khi các bạn đưa ra nhiều lý do: Đầu vào, môi trường học….vv. Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ là con Nhà Quan thì sẽ làm Vua, Quan trong lĩnh vực đó.

  Tài và giỏi có nhiều tiêu chí đánh giá. Cũng giống như học giỏi khác với kiếm tiền giỏi. Kiếm tiền giỏi không cần phải đại học. Làm ông chủ không nhất thiết học đại học.

  Cuộc sống không đơn giản như những gì nghĩ.

 • Reply Tracy September 7, 2011 at 2:11 pm

  “Sinh viên các trường khác mình nói rất thẳng thắn là họ rất giỏi chuyên môn, không ít người giỏi hơn FTU khi ra trường, cũng có những người hoạt bát, năng động, nhưng vẫn không nhiều bằng FTU.”=> chết cười vì nhảm =)) =)) =))

 • Reply Quyên September 7, 2011 at 3:50 pm

  xin lỗi, bạn cũng “vênh” bỏ mẹ!Đòi bao nhiêu là tùy ý bạn, có quyền mà, cứ đòi lương đi!

 • Reply Drmiinh September 7, 2011 at 5:51 pm

  Mình hiện đang làm nhân sự cho một ngân hàng thuộc dạng đang phát triển nở rộ của việt nam, mình đã từng phát triển nhân sự cùng với những người đầu tiên tạo nên sự phát triển lớn của 1 nhà máy sản xuất điện thoại phát triển nhất Vietnam hiện nay.

  Với kinh nghiệm hơn 4 năm làm tuyển dụng, head hunt và các chương trình MT, học bổng, Mình phải nói thật ân tượng của mình về SV ngoại thương là thực sự không tốt.

  phải nói là nhắc đến tìm người giỏi, nhà tuyển dụng nào cũng phải nghĩ đến ngoại thương, tuy nhiên nhắc đến tên ngoại thương thì cũng phải nhắc đến những mặt tốt như học giỏi, năng động, “tự tin”. Tuy nhiên bên cạnh đó là rất nhiều các điểm tiêu cực mà một nhà tuyển dụng không mong muốn có ở ứng viên của mình: Không tự chịu phát triển, nói giỏi hơn làm, không có khả năng tư duy độc lập và đặc biết là rất tự kiêu.

  Họ cho mình là giỏi, là thông thái và tự thấy mình đã có đủ các thứ cần thiết để hơn người và dần dần tạo ra thế “Đứng núi này nhìn núi kia”, nhảy việc và yêu sách.

  mình không nói FTuer ko giỏi, nhưng số giỏi thì ít, số ăn bám theo cái tiếng giỏi thì cũng nhiều

  nên nhớ rằng “bạn có giỏi mà không ngoan thì tôi có thể tuyển 10 người không giỏi bằng bạn nhưng ngoan hơn bạn rất nhiều”

 • Reply nhatlocphat September 8, 2011 at 1:42 pm

  FTU àh..gớm nhỉ..các bạn này giỏi thật ý..phẫu thuật cũng giỏi mà..như bạn Nguyễn Đức Nghĩa ý..mẫu thuật còn hơn các bạn ĐH Y.;;)

  • Reply huentn September 8, 2011 at 5:06 pm

   chả liên quan! hâm!

 • Reply Jolie September 9, 2011 at 1:33 am

  Dear all,
  Là 1 FTUer vừa mới tốt nghiệp, 1 người còn thiếu kinh nghiệm, tôi không dám bình luận gì về ý kiến của 2 tác giả 2 bài viết. Tôi chỉ muốn chia sẻ cái thực trạng hiện tại của lớp tôi để những ai quan tâm có thể hiểu rõ hơn phần nào về 1 góc của FTU.

  Ai trong chúng tôi khi ra trường cũng đều mong tìm được công việc lương cao nhưng như thế nào là cao thì lại phụ thuộc vào suy nghĩ của từng người. Ngày còn đi học, chúng tôi nghĩ lương trên 10tr là cao. Chúng tôi cũng nghĩ chúng tôi xứng đáng được mức lương như vậy khi ra trường. Thật sự khi tự mình bon chen vào đời, bạn sẽ vỡ ra nhiều điều. Áp lực tìm việc, những lần đi phỏng vấn xin việc đã làm chúng tôi hiểu chúng tôi đang ở đâu.
  Hầu hết các bạn lớp tôi hiện tại đang làm việc với mức lương cứng trung bình tầm 5-6tr. Cũng có 1 vài cá nhân xuất sắc nổi trội có mức lương 1000 như mọi người đề cập đến tuy nhiên đấy là những người thực sự giỏi. Họ không phải là người cầm tấm biển đòi lương 1000 đi xin việc mà họ tự thi vào những công ty lớn với môi trường làm việc cạnh tranh, công việc thú vị nhưng cũng đầy áp lực. Mức lương công ty offer họ tất nhiên cũng chỉ tương xứng với những gì họ bỏ ra cả thôi.

  Tôi kể ra như vậy mong những ai quan tâm có thể hình dung được rằng vẫn còn rất nhiều FTUers biết mình là ai. Có thể bạn không học FTU, bạn chơi và bạn quen với nhiều người FTU, tuy nhiên số người bạn biết vẫn chỉ là phần nhỏ của FTU mà thôi.
  Thật sự từ comm này tôi vũng muốn bảo vệ những người bạn của mình, những người không hề đòi hỏi mức lương cao ngất trời nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm được công việc ưng ý.
  Tôi cũng mong 1 số các bạn FTU vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, chưa từng đi làm thêm ở bất kì tổ chức nào thì phải cẩn thận hơn trong lời nói của mình. Bạn có quyền tự hào mình là FTUer nhưng đừng “quá tự tin” khi bạn chưa có gì trong tay ngoài vài kiến thức sách vở căn bản.

 • Reply Nhan Quang September 10, 2011 at 6:37 pm

  Hè. Thử lấy đá đập đầu mấy anh(chị) học ngoại thương, ktqd, bk, đhqg. Xem ai cứng hơn ai. Thằng nào bị đập đầu mãi mà không “toé máu” thì nhà tuyển dụng nên chọn họ, vì họ vừa “dẻo dẻo”, lại vừa “cứng cứng”. Xã hội hiếm người tài như vậy lắm.
  Chúc cả nhà vui vẻ
  http://vn.360plus.yahoo.com/xauxi_gaituyen

 • Reply Pjnlove September 12, 2011 at 10:46 pm

  Với tôi, 1 cựu sv ngoại thương, thì vấn đề mức lương bao nhiêu là không quan trọng. Vì vậy chẳng có gì để bàn cãi về cái việc 1000$ hay 100$. Thật ra, cái mà bạn cần quan tâm là thu nhập của mình. Xin đính chính rằng lương và thu nhập khác nhau, 1 công việc với mức lương 100$ vẫn có thể giúp bạn đạt được thu nhập 2000$ thậm chí là nhiều hơn thế. Và những ai đó, đang cố gắng hiểu sai lệch đi vấn đề thì xin hãy dừng lại. Đôi lúc, khi bạn đánh giá 1 vấn đề không qua kiểm chứng, hoặc giả phủ nhận tài năng của 1 người nào đó sẽ rất dễ khiến ng ta hiểu nhầm rằng bạn đang ganh tỵ với họ.
  Thân!

 • Reply Jenny Ngoc September 17, 2011 at 9:44 am

  LÀ CHÍNH MÌNH
  Con người, ai cũng có quyền kỳ vọng một điều tốt đẹp, nếu không có mơ ước lớn cả đời chẳng bao giờ làm được chuyện gì lớn cả. Nếu như người viết tự tin vào năng lực của bản thân mình và bản thân họ có thể tạo ra nhiều ra trị hơn thế thì 2000$ tôi cũng thấy là xứng đáng chứ không nói là 1000$.
  Tôi tin chắc chắn rằng có rất nhiều người ủng hộ câu nói này ngay cả những nhà tuyển dụng. Dám khẳng định mình là một điều rất tuyệt vời mà người Việt Nam đang thiếu. Còn đương nhiên vấn đề quan điểm thì rất nhiều chiều nên chắc chắn cũng có những người lên án. Với những người vốn kỳ thị dân FTU đây chắc hẳn là cơ hội tốt để “dìm hàng”. Tuy nhiên hãy nhớ một điều, giá trị thật sẽ chẳng bao giờ mất đi, dù bạn có dùng cách này hay cách khác thì FTU vấn là một ngôi trường danh giá và hàng năm các học sinh top đầu vẫn nườm nượp thi vào đó. Bản thân trước khi vào trường họ là những người rất giỏi, tố chất của họ có, vì thế chẳng có lý do gì mà sau 4 năm học tập, nỗ lực họ lại không có quyền đòi hỏi một mức lương xứng đáng.
  Bài viết bị một số người lên án là một lời kêu gọi cho các FTUers, hãy chăm chỉ học tập một cách nghiêm túc, hãy trang bị cho mình đủ tri thức trong 4 năm học đại học quý giá để sau khi ra trường các bạn có thể khẳng định được mình là ai, để thiên hạ không nghi ngờ về năng lực của chúng ta. Nếu chúng ta tài giỏi thật sự thì sẽ chẳng có một ai dám bàn tán về việc chúng ta muốn gì.
  Tuy nhiên thì có một số bộ phận vì quá mải chơi với cuộc sống tự do mà quên rằng mình còn rất nhiều việc phải làm cho tương lai phía trước, chính đây là những con mọt đang làm mòn đi danh hiệu của FTU. Đã đi gần hết chặng đường tôi nhận ra một điều rằng câu nói “những kiến thức học trong trường chỉ toàn lý thuyết, chẳng có ích lợi gì sau này” là sai hoàn toàn. Sự khác biệt của bạn nằm ở chính quãng thời gian này, nó mang đến cho bạn nhiều thứ hơn bạn nghĩ.
  Vì một quan điểm sai lầm như vậy gieo rắc vào đầu bao thế hệ sinh viên mà việc học đã bị mất ý nghĩa thực sự của nó. 4 năm học không mang lại một giá trị hiện hữu mà giá trị ấy nó ngấm dần vào tư tưởng của bạn, tạo ra sự khác biệt cho bạn về đẳng cấp. Hãy dành một chút thời gian nhìn lại bạn sẽ thấy là mình đã bỏ phí quá nhiều thứ. Bây giờ nếu cho tôi cơ hội quay lại quá khứ tôi sẽ cố gắng nghiền ngẫm từng lời thầy cô giảng trong từng môn học, quả thực tất cả những lời dạy ấy đều vô cùng ý nghĩa không có gì là thừa.
  Tôi khuyên các bạn sinh viên FTU, giờ vẫn còn kịp cho các bạn quay đầu, hãy tìm lại giá trị thật cho mình để không còn cái gọi là “danh hão”. Hãy dùng chính những lời kích bác của dư luận làm động lực để phấn đấu. Chúng ta có danh dự, có lòng tự trọng vì thế chúng ta phải chứng minh lời bình luận của họ là không đúng. Hãy chứng minh cho họ thấy chúng ta là ai.
  Về lời bình luận của nhà tuyển dụng trên tôi xin nhắc nhở các bạn rằng, các bạn có năng lực hay không tự bản thân các bạn biết rõ, đừng để những câu nói như “sợ tuyển dụng sinh viên FTU” mà nản lòng. Trong kinh doanh đây cũng được coi là một chiêu thức làm nhụt trí đối phương khiến họ vì lo sợ mà hạ thấp mình. Nếu các bạn có năng lực thật sự đừng vì sợ không có việc làm mà chấp nhận mức lương hay vị trí thấp hơn giá trị của bạn. Điều này không chỉ với sinh viên FTU mà tất cả các bạn sinh viên khác nữa, các bạn đi làm là bán sức lao động của mình, bán chất xám của mình bởi thế giữa bạn và nhà tuyển dụng là một hợp đồng mua bán sòng phẳng, không phải bạn đi “xin” việc. Bởi thế bạn có quyền mặc cả cho chính bạn. Thuận mua- vừa bán, nếu không đáp ứng được điều đó, đừng ngần ngại từ chối. Thế giới rộng lớn, nếu bạn có tố chất thực sự thì dù trong môi trường nào bạn vẫn tìm được chỗ đứng thích hợp cho mình. Bạn đừng lo không ai mua “hàng” của bạn, không những thế chắc chắn sẽ có những người sẵn sàng mua với giá cao nếu họ thấy được giá trị của bạn.
  Cuối cùng, chúc các bạn xác định được mục tiêu và đích đến mong đợi của mình, đừng bao giờ rời xa nó vì bất kỳ lý do gì, chắc chắn bạn sẽ thành công.

 • Reply VĂN TÌM TIÊN SINH September 19, 2011 at 1:44 pm

  NẾU CÓ THỰC TÀI THÌ CHẲNG PHẢI NGOẠI THƯƠNG, NGAY CẢ EM, SV NGÂN HÀNG CŨNG TỰ TIN VỚI CHÍNH MÌNH, KHÔNG PẢI TRANH LUẬN NHIỀU VỀ MỨC LƯƠNG ĐÓ. VÌ LỖ LỰC BẢN THÂN, TA XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC NHƯ THẾ. TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU ĐÓ NHÀ TUYỂN DỤNG SẼ THẤY.

 • Reply ykiennguoidoc September 19, 2011 at 8:09 pm

  giỏi.Ko nên chụp mũ tất cả.ko nên.ko nên. Nhưng ko có lửa thì làm sao có khói, khi một nhà tuyển dụng nói như vây. Nhưng mình tin là FTU là những con người thực sự năng động. Cạnh nhà mình cũng có người mới ra trường ở FTU

 • Reply blabla October 11, 2011 at 10:18 am

  chài, trường nào chả có người này người kia, có mỗi vì 1 cá nhân trẻ con tuyên bố linh tinh thế mà mọi người quay vô ném đá, đọc mà tức ko tả đc. Giỏi thì lương cao, có thế thôi mà phải xoắn quá chừng.

 • Reply or_chard October 21, 2011 at 11:17 am

  Minh thay nhu vay la xung dang. Hoc may nam troi luong 1000/thang dau co gi. Luong co cong nhan quet rac tai cac cong vien da la 10 trieu/thang roi ma con gi.

 • Reply bibibubukaka March 28, 2012 at 9:54 pm

  sinh vien cac truong khac khong phai tuc gian vi sinh vien ngoai thuong phat ngon se kiem duoc 1k sau khi moi ra truong ma tuc gian ( ban gioi thi ban co quyen ) — nhung that su rat tuc tuc gian khi ho to ra xem thuong sinh thuong sinh vien truong khac va xem thuong cac nganh khoa hoc ki thuat —> sinh vien ngoai thuong wa gioi nen thuong ngong cuong nhu zay chac. Thoi gian, tu duy ma mot sinh vien nganh khoa hoc bo ra de lay duoc mot tam bang dai hoc = sinh vien lay bang tien si o cac nganh kinh te quan tri. Chi khi khoa hoc ki thuat phat trien–> kinh te moi phat trien –> xa hoi phat trien

 • Reply pitagorekim March 28, 2012 at 10:11 pm

  ngoai thuong ma cung duoc goi la havard ? –> thay sang bat quang lam ho..–> mac cuoi wa–> sinh vien ngoai thuong cung chi co the thuj PR gioi wa

 • Reply “Ra trường, lương dưới 1.000 USD, sinh viên Ngoại thương không làm” khiến cộng đồng mạng nổi sóng - CafeF5 July 14, 2012 at 8:24 pm

  […] ra, một cựu sinh viên Ngoại thương với blog trpdat  cũng viết bài phản đối những nhận định phê phán sinh viên Ngoại thương, […]

 • Reply abcd August 14, 2015 at 5:07 pm

  Ngo Bao Chau chua doi 1000$. Nhan luong 1000usd lam ra duoc cai sp deo gi?

 • 1 2 3

  Leave a Reply

  Top